Ty le ung ho ung cu vien Tong thong My Elizabeth Warren tiep tuc tang hinh anh 1Bà Elizabeth Warren. (Nguồn: Getty Images)

Chiến dịch chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ của Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ, bang Massachusetts đang tiếp tục giành được kết quả tích cực khi nhận được số phiếu ủng hộ tăng trong hai cuộc thăm dò cử tri phe Dân chủ toàn nước Mỹ gần đây.

Theo kết quả thăm dò được hãng Morning Consult công bố vào ngày 25/6, tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Warren đã tăng lên 2%, đạt 13% ủng hộ trong số rất đông ứng cử viên Dân chủ được tiến hành thăm dò.

Đồng thời, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Warren cũng đã tăng thêm 5% trong vòng 6 tuần qua giúp bà tham gia vào nhóm những ứng cử viên phe Dân chủ được ủng hộ nhiều nhất.

Những kết quả thăm dò gần đây của hãng Morning Consult cũng chỉ ra rằng song hành ở vị trí thứ 3 về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Dân chủ đối với bà Warren còn có các ứng cử viên khác như Thượng nghị sỹ Kamala Harris thuộc bang California, hạ nghị sỹ Beto O'Rourke thuộc bang Texas.

Cho đến nay, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ vẫn là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders thuộc bang Vermont, những người lần lượt nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ 38% và 19% trong cuộc thăm dò cử tri lần này.

Ngoài hãng thăm dò Morning Consult, ứng cử viên Warren cũng củng cố vị trí thứ ba của mình trong đảng Dân chủ tại cuộc thăm dò do hãng Emerson công bố cũng trong ngày 25/6.

Theo đó, bà Warren nhận được sự ủng hộ tăng thêm 4% so với tháng 5/2019 và đạt mức 14%, tỷ lệ tiếp tục cho phép bà đứng thứ ba, sau hai ứng cử viên nặng ký là Joe Biden (tỷ lệ ủng hộ 34%) và Bernie Sanders (27%).

Hãng Emerson cũng tiến hành thăm dò đối với tình huống giả định về cuộc đối đầu giữa các ứng cử viên phe Dân chủ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết quả cuộc thăm dò trên cũng cho thấy hai ứng cử viên hàng đầu của phe Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders đều dẫn Tổng thống Mỹ tỷ lệ ủng hộ 10% (55% so với 45%), trong khi tỷ lệ đối đầu giả định giữa bà Warren và Tổng thống Mỹ lần lượt sẽ là 53% và 47%.

Sự gia tăng ủng hộ đối với ứng cử viên Elizabeth Warren trong hai cuộc thăm dò gần đây diễn ra trước thời điểm các cuộc tranh luận chính thức đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống phe Dân chủ được tổ chức.

Và ứng cử viên Warren, người nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng lên trong những tuần gần đây cũng sẽ tham dự buổi tranh luận vao đêm đầu tiên này với một loạt các đề xuất chính sách chi tiết của mình.

Trong khi đó, các ứng cử viên hàng đầu khác của cuộc đua trong nội bộ phe Dân chủ như Joe Biden, Bernie Sanders, Kamala Harris và Pete Buttigieg sẽ tham gia tranh luận vào đêm thứ hai./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)