Tỷ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới. (Nguồn: Wccftech)

Tỷ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới, vào tháng 6 đã âm thầm rút một lúc 4,6 tỷ USD cổ phần trong Microsoft để làm từ thiện, qua đó là khoản tài trợ từ thiện xã hội lớn nhất của vị tỷ phú 61 tuổi trong 17 năm qua.

Theo một bản thông báo của Ủy ban Chứng khoán Mỹ phát hành vào ngày 14/8 và được Bloomberg công bố lần đầu tiên, ông Gates đã quyên tặng 64 triệu cổ phiếu (tương đương 4,6 tỷ USD ở thời điểm tháng 6) của mình ở Microsoft cho các hoạt động từ thiện xã hội vào đầu mùa Hè này.

Cổ phần chiếm 5% tài sản của Gates, và sự đóng góp này đã làm giảm cổ phần của vị tỷ phú này ở Microsoft xuống còn 1,3%. Không rõ ai là người nhận món quà lớn này, nhưng chắc chắn số tiền khổng lồ sẽ về tài khoản Quỹ Bill và Melinda Gates - quỹ từ thiện do vợ chồng tỷ phú Bill Gates lập ra.

[Bill Gates giành lại ngôi giàu nhất từ tay Jeff Bezos chỉ sau 24 giờ]

Theo CNBC, với khoản đóng góp mới nhất, tổng số tiền tài trợ từ thiện của người giàu nhất thế giới đã đạt đến 50 tỷ USD.

Vào năm 2000, ông Gates đã quyên tặng 5,1 tỷ USD cổ phần ở Microsoft. Và chỉ một năm trước đó, ông đã quyên tặng 16 tỷ USD cổ phần.

Cùng với tỷ phú Warren Buffett, ông Gates đang đi đầu trong việc khuyến khích các cá nhân giàu có hàng đầu thế giới đóng góp phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện.

Phong trào Giving Pledge, được phát động năm 2010 bởi hai vợ chồng ông Gates và tỷ phú Buffett, đã nhận được sự ủng hộ của hơn 170 người giàu có, bao gồm Mark Zuckerberg, Michael Bloomberg và George Lucas.

Trong nhiều năm qua, Bill Gates đã luôn giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới , và, theo tạp chí Forbes, hiện nay vị tỷ phú này có một giá trị ròng tài sản khoảng 89 tỷ USD./.