Tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2017 tại Davos (Thụy Sĩ), một liên minh toàn cầu mang tên Liên minh đổi mới cách thức ngăn chặn đại dịch (CEPI) với sự tham gia của các chính phủ, các chuyên gia y tế và các nhà hảo tâm, sẽ công bố kế hoạch mới nhằm đẩy lùi dịch bệnh trong tương lai thông qua việc gây quỹ để nghiên cứu và điều chế các loại vaccine.

Kế hoạch trên xuất phát từ trăn trở về những hệ quả của đợt bùng phát dịch Ebola tại Tây Phi trong năm 2014-2015, khiến hơn 11.300 người tử vong trước khi vaccine phòng căn bệnh này được điều chế. Theo đó, CEPI đang hướng tới việc ngăn không để các đợt bùng phát dịch bệnh gây chết người tương tự như vậy có thể xảy ra lần nữa.

Quyền Giám đốc điều hành CEPI John-Arne Rottingen cho biết kế hoạch nói trên có nguồn tài trợ ban đầu khoảng 460 triệu USD đến từ các chính phủ Đức, Nhật Bản, Na Uy, Quỹ Bill & Melinda Gates của tỷ phú Mỹ Bill Gates và Quỹ từ thiện Wellcome Trust. Kế hoạch mới này được xem như "một chính sách bảo hiểm toàn cầu phòng ngừa dịch bệnh và các nguy cơ gây bệnh dịch."

Mới đây, CEPI cũng đã gây quỹ gần 500 triệu USD cho những hoạt động cần thiết trong 5 năm đầu tiên triển khai kế hoạch nói trên. Ngoài ra, CEPI còn kêu gọi các nhà nghiên cứu và các công ty hoạt động trong lĩnh vực bào chế thuốc đưa ra những đề xuất thiết thực, nhằm rút ngắn thời gian sản xuất các loại vaccine ngăn ngừa nhiều loại virus, cũng như phát triển hai loại vaccine cho từng loại bệnh, để từ đó sẵn sàng triển khai nhanh chóng cho các cuộc thử nghiệm tại chỗ trong trường hợp bắt đầu bùng phát một đợt dịch mới.

Tỷ phú Bill Gates, đồng chủ tịch Quỹ Gates và Liên minh CEPI, nhận định các dịch bệnh chủ yếu do virus Ebola và Zika gây ra gần đây cho thấy thế giới vẫn đang bị động trong việc phát hiện các đợt bùng phát dịch cục bộ, cũng như chưa thích ứng nhanh để có thể ngăn chặn chúng lây lan và trở thành đại dịch toàn cầu. Chủ tịch Tập đoàn Microsoft cũng nói thêm rằng nếu không có các nguồn đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, thế giới sẽ mãi bị động khi đối mặt với các mối đe dọa tương tự trong tương lai. Trái lại, nếu có được khả năng điều chế và sản xuất vaccine nhanh chóng khi xuất hiện các dịch bệnh lạ, thế giới sẽ có hy vọng ngăn chặn các đợt bùng phát dịch, cứu sống hàng triệu người và giảm được các thiệt hại về kinh tế./.