Ty phu Croatia va vu pha san 7 ty USD khien nhieu nuoc dieu dung hinh anh 1Tỷ phú người Croatia, ông Ivica Todoric. (Nguồn: Total Croatia News)

Tỷ phú người Croatia, ông Ivica Todoric, người sáng lập ra Tập đoàn thực phẩm và bán lẻ Agrokor, ngày 25/10 đã thất bại trong nỗ lực kháng cáo chống lại quyết định dẫn độ ông từ Anh trở về nước để đối mặt với phiên tòa xét xử về tội gian lận.

Ông Todoric bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái theo một lệnh truy nã toàn châu Âu do cáo buộc làm giả các tài khoản để che giấu các khoản nợ khổng lồ của công ty.

Ông Todoric đã để mất cơ nghiệp gần 40 năm của gia đình vì vụ phá sản 7 tỷ USD khiến nhiều nước Đông-Nam Âu điêu đứng.

[Ecuador bác thông tin thảo luận với LHQ về người sáng lập WikiLeaks]

Được coi là kẻ trốn nã hàng đầu của Croatia, người được biết đến với tên gọi “Ông Trùm,” Todoric đã ra đầu thú trước cảnh sát London. Ông bị cáo buộc quản lý yếu kém chuỗi bán lẻ thực phẩm đa quốc gia và biển thủ hàng triệu USD.

Tập đoàn Agrokor của Todoric đã sụp đổ do khoản nợ nhiều tỷ USD, số tiền quá lớn đến mức nếu bảo lãnh thì chính Croatia sẽ phá sản.

Mặt khác, nếu để công ty phá sản thì 60.000 người lao động và hàng nghìn công việc khác trong chuỗi cung ứng bao gồm nông dân khắp khu vực sẽ bị đe dọa.

Todoric đã chạy sang London sau các cáo buộc biển thủ. Chính quyền Croatia sử dụng các cáo buộc này để tịch thu tài sản riêng của ông nhằm trả nợ cho Agrokor./.

(TTXVN/Vietnam+)