Tỷ phú Donald Trump (phía trước) phát biểu trước những người ủng hộ tạo Palm Beach, bang Florida ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày "Siêu thứ Ba" đã mang lại cho tỷ phú Mỹ Donald Trump chiến thắng tại 7 trong số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Chính sách tị nạn của Đức cũng được ông trùm bất động sản này đưa vào chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Theo ông Trump, nước Đức bị đe dọa bởi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cấp tiến do người tị nạn từ các nước Hồi giáo đổ xô tới Đức.

Trước đó, trong các phát biểu vận động cử tri, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi cấm người Hồi giáo tới Mỹ và phát biểu này đã khiến ông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Trong một phát biểu mới nhất, ông Trump đã dịu giọng hơn khi nói: "Chúng ta sẽ không để cho ai vào đất nước chúng ta mà chúng ta không biết họ là ai."

Với những người phải chạy loạn do nội chiến, ông đặt dấu hỏi: "Họ còn trẻ, khoẻ và mạnh mẽ. Cớ sao họ không trở về để chiến đầu vì đất nước họ?"

Trong một phát biểu liên quan khi đang ở thăm Mỹ, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng cảnh báo về "chính sách sợ hãi" trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ.

Không nêu trực tiếp tên ông Trump, song ông Steinmeier đã phản đối ý tưởng "rất tồi tệ" của ông này khi đóng cửa biên giới Mỹ với Mexico trong cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp.

Theo Điều phối viên phụ trách quan hệ xuyên Đại Tây Dương thuộc Bộ Ngoại giao Đức Jürgen Hardt, nếu ông Trump thắng cử vào tháng 11/2016 thì đó sẽ là "thách thức lớn đối với Đức và châu Âu"./.