Donald Trump và đối thủ Hilary Clinton. (Nguồn: ABC News)

Trước những tuyên bố công kích về chính sách kinh tế của đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã "ra đòn" đáp trả khi ví bà Clinton là một cựu Ngoại trưởng thất bại, thiếu sự thống nhất trong vấn đề thương mại và nhập cư.

Những đòn đáp trả trên do tỷ phú Trump đưa ra khi ông có bài phát biểu tại một khách sạn của ông ở thành phố New York ngày 22/6, mở đầu cuộc công kích chính thức nhằm vào bà Clinton, người dường như chắc chắn trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Theo cố vấn về chính sách của chiến dịch tranh cử Trump, Stephen Miller, tỷ phú bất động sản sẽ tập trung khai thác những điểm yếu của bà Clinton trong bốn năm bà đảm nhận cương vị cựu Ngoại trưởng Mỹ, trong đó chính sách ngoại giao là tâm điểm của sự công kích. Ứng cử viên Trump cho rằng chính sách ngoại giao dưới thời cựu Ngoại trưởng Clinton là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự trỗi dậy của nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng như hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng sẽ công kích quan điểm ủng hộ các thỏa thuận thương mại của bà Clinton, một vấn đề trái ngược hoàn toàn với cương lĩnh tranh cử cử ông. Thêm vào đó, ông Trump sẽ khai thác các vấn đề cá nhân của đối thủ Clinton, như nguồn thu nhập từ các buổi diễn thuyết hay những đóng góp cho quỹ từ thiện của bà. Tuy nhiên, tỷ phú Trump sẽ khôn khéo khi không đề cập đến vấn đề cá nhân nhạy cảm của chồng bà Clinton là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton như ông đã từng làm hồi đầu chiến dịch tranh cử.

Trước đó, bà Hillary Clinton đã mô tả đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump là người không thích hợp để giám sát nền kinh tế của Mỹ, cho rằng những chính sách "liều lĩnh" của nhà tài phiệt này sẽ "đưa nước Mỹ lại rơi vào suy thoái" và khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Kết quả cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện công bố cùng ngày cho thấy chênh lệch tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ và Cộng hòa đang ngày càng thu hẹp. Theo đó, có 44,5% số người được hỏi ủng hộ bà Clinton trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trong khi có 35,5% hy vọng ông Trump sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bà Hilary dẫn trước ông Trump 9%, giảm so với mức cách biệt 14,3% theo kết quả thăm dò công bố vào ngày 12/6 vừa qua./.