Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi áp dụng biện pháp “thanh lọc kỹ lưỡng,” kể cả về mặt ý thức hệ, để bảo đảm chỉ có những người chia sẻ các giá trị Mỹ và tôn trọng nhân dân Mỹ mới có thể di dân tới nước này.

Phát biểu trong chuyến vận động tranh cử tại Youngstown, bang Ohio ngày 16/8, ông Trump tuyên bố sẽ áp dụng một chính sách di trú khắt khe nếu đắc cử.

Theo đó, những người muốn di dân sang Mỹ sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra vô cùng gắt gao để giúp nhà chức trách ngăn chặn những kẻ ủng hộ sự cố chấp và hận thù, không tin vào hiến pháp Mỹ muốn tới nước này.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ tạm đình chỉ chương trình di dân từ những khu vực mà ông mô tả là “bất ổn và nguy hiểm nhất thế giới, có quá trình ủng hộ chủ nghĩa khủng bố."

Ông cho rằng làn sóng di dân vào Mỹ hiện quá lớn để có thể được “thanh lọc một cách thích đáng.”

Về vấn đề khủng bố, ông Trump nhấn mạnh chính sách đối ngoại của mình sẽ tập trung vào việc quét sạch sự lây lan của tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Ông tuyên bố bất cứ ai chia sẻ mục tiêu đó đều là đồng minh của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về cách thức đấu tranh chống “ý thức hệ của sự chết chóc, điều cần phải tiêu diệt.”

Ông Trump cũng công kích cá nhân cả đương kim Tổng thống Barack Obama lẫn bà Hillary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng về “sự thiếu phán xét trong tình hình Iraq, Syria và Libya”. Ông cho rằng bà Clinton thiếu “năng lực về cả tinh thần lẫn thể chất” để có thể đương đầu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.