Ông Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Prescott Valley, Arizona ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ loại bỏ 70% quy định liên bang nếu đắc cử tổng thống.

Đây được xem là một phần trong chính sách kinh tế của doanh nhân-chính khách 70 tuổi này để thúc đẩy tăng trưởng.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện ở New Hampshire, tỷ phú Trump, người luôn đổ lỗi các quy định đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nêu rõ: "Chúng ta sẽ cắt giảm mạnh các quy định. Tôi cho rằng 70% quy định có thể 'ra đi.' Những quy định này chỉ ngăn cản các doanh nghiệp tăng trưởng."

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Anthony Scaramucci, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump và cũng là một chuyên gia tài chính của Phố Wall, cho biết mọi cơ quan sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ quan trọng của các quy định và sẽ tiến tới "gỡ bỏ 10% quy định ít quan trọng nhất."

Ông Scaramucci cũng dẫn ra một số lĩnh vực mà ông Trump cân nhắc sẽ thực hiện cải cách hoặc gỡ bỏ, bao gồm các quy định của Bộ Lao động về mở rộng tiêu chuẩn tín dụng cho các trung gian tài chính; quy định tương tự Đạo luật Glass-Steagall trước đây theo đó đặt ra hạn chế đối với ngành ngân hàng; gói cải cách tài chính Dodd-Frank được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 và quy tắc Volcker - một phần trọng tâm của luật cải cách tài chính Dodd-Frank, theo đó cấm các ngân hàng lớn của Mỹ thực hiện hoạt động tự doanh.

Đánh giá về vấn đề trên, ông Jeff Holmstead, một cựu quan chức môi trường dưới thời cựu Tổng thống George Bush, cho rằng mục tiêu cắt giảm các quy định như trên sẽ khó thực hiện.

Theo ông Holmstead, sẽ là khôn ngoan hơn nếu ông Trump hướng đến việc cắt giảm 10% chi phí thực hiện các quy định.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Indiana Mike Pence cho biết tỷ phú Trump đã rút lại ý định cấm cửa tuyệt đối người Hồi giáo vào Mỹ.

Đây là sự chuyển hướng của một trong những đề xuất khiêu khích nhất từng được đại diện của đảng Cộng hòa đưa ra trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, Thống đốc Pence cho biết nếu đắc cử vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ tạm ngừng việc cho phép những người đến từ "các nước bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố" nhập cư vào Mỹ.

Khi được hỏi liệu việc này có đồng nghĩa với một lệnh cấm người Hồi giáo hay không, "phó tướng" của ông Trump trả lời: "tất nhiên là không."

Trước khi trở thành vị trí phó tướng cho "ông trùm" bất động sản Trump, ông Pence từng phản đối lệnh cấm người Hồi giáo. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về việc tại sao bây giờ ông không phản đối nữa, ông Pence đáp: “Bởi vì đó không phải là quan điểm của ông Trump vào lúc này.”

Hồi tháng 12 năm ngoái, tỷ phú Trump đã kêu gọi "cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Mỹ" sau vụ thảm sát hàng loạt ở San Bernardino, bang California, do một cặp vợ chồng nhiễm tư tưởng cực đoan từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ, trong khi đảng Dân chủ đã lên án ông là một người mù quáng.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Trump lại tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập cư đối với những đối tượng đến từ các nước có thành phần hiếu chiến Hồi giáo hoạt động, nhưng không nói rõ liệu đây là một sự mở rộng hay thu hẹp quan điểm chính sách ban đầu của mình./.