Ty phu Donald Trump thua dam tai Washington DC va Wyoming hinh anh 1Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiến trình bầu cử sơ bộ của hai đảng tại Mỹ để lựa chọn gương mặt cho "cuộc đua song mã" vào Nhà Trắng tháng 11 tới tiếp tục diễn biến gay cấn.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ngày 12/3 tại Washington DC và bang Wyoming, ứng cử viên đang dẫn đầu là tỷ phú Donald Trump đã không giành được chiến thắng nào.

Tại Washington DC, vị trí đứng đầu đã thuộc về Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio, với 37,3% số phiếu ủng hộ. Về thứ hai là Thống đốc bang Ohio John Kasich, được 35,5%.

Ông Trump đứng thứ 3 với số phiếu khiêm tốn 13,7%, trong khi Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz được 12,36%.

Tuy nhiên, tại bang Wyoming, ông Ted Cruz lại dễ dàng giành chiến thắng. Điều đáng chú ý là ông Cruz đã đánh dấu kỷ lục trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa khi giành số phiếu quá bán đầu tiên tại bang Wyoming lần này.

Kết quả cuối cùng cho thấy ông Cruz được 66,3% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ ở vị trí thứ 2 là Thượng nghị sỹ Marco Rubio, được 19,5%, trong khi tỷ phú Trump chỉ giành được 7,2% số phiếu.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó, ông Trump đã giành chiến thắng tại nhiều bang nhưng chưa bao giờ được quá 50%.

Như vậy, với việc giành thêm 10 phiếu đại biểu sau ngày bầu cử sơ bộ 12/3, ông Cruz đã nắm trong tay 370 phiếu đại biểu, kém ứng cử viên dẫn đầu Trump 90 phiếu.

Còn hơn nửa chặng đường ở phía trước và các ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ phải giành ít nhất 1.237 phiếu đại biểu để được đề cử chính thức tranh cử Tổng thống trong hội nghị toàn quốc của đảng vào tháng Bảy tới.

Trong khi đó, về phía đảng Dân chủ, ưu thế của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp tục được nới rộng sau khi bà giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ngày 12/3 ở Quần đảo Bắc Mariana.

Hiện, bà đã nắm trong tay 1.231 phiếu, hơn một nửa số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cuộc đua vào Nhà Trắng được dự báo sẽ còn gay cấn hơn khi cả hai đảng sẽ bước vào ngày bầu cử sơ bộ tại các bang quan trọng vào ngày 15/3 tới, đó là Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio./.

(TTXVN/Vietnam+)