Ty phu D.Trump dieu chinh quan diem ve kiem soat sung dan hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Manchester, bang New Hampshire (Mỹ) ngày 13/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi thông báo sẽ có cuộc họp với đại diện Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA) nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn đối tượng thuộc diện tình nghi có liên hệ với khủng bố sở hữu súng đạn.

Trong tuyên bố trên trang cá nhân Twitter đăng tải ngày 16/6, tỷ phú bất động sản này nhấn mạnh ông sẽ có buổi làm việc với NRA để tìm ra cách thức ngăn chặn các đối tượng có tên trong danh sách theo dõi khủng bố hay danh sách cấm bay sở hữu súng đạn. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc gặp trên chưa được tiết lộ.

Đây có thể coi là một sự điều chỉnh đáng kể trong quan điểm của tỷ phú Trump về vấn đề kiểm soát súng đạn.

Trước đó, ông luôn tuyên bố ủng hộ quyền của người dân được sở hữu súng đạn và chỉ trích quan điểm của ứng cử viên bên phía đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton, cho rằng cần phải hủy bỏ quyền này.

NRA, nhóm vận động hành lang có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ, cũng bày tỏ sẵn sàng gặp gỡ ông Trump, song nhấn mạnh không thay đổi lập trường về vấn đề kiểm soát súng đạn mà chính quyền Tổng thống Barack Obama theo đuổi.

Giám đốc điều hành Viện Pháp lý của NRA, ông Chris Cox, cho hay nhóm này ủng hộ danh sách theo dõi những đối tượng bị tình nghi có lên hệ với khủng bố và mọi giao dịch súng đạn của những đối tượng này cần phải bị ngăn chặn.

Ngoài ra, trong một tuyên bố khác, ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump tiếp tục gây "bão" dư luận khi kêu gọi kiểm soát hoạt động tại các thánh đường Hồi giáo ở Mỹ.

Ông cho rằng an ninh nội địa sẽ bị tổn hại nếu các cơ quan chức năng lơ là công tác giám sát các thánh đường và một số tụ điểm công cộng khác ở Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, ông trùm bất động sản đã đưa ra lời kêu gọi tương tự và đề nghị thiết lập cơ sở dữ liệu của những người tị nạn Syria vào Mỹ.

Thông tin về việc thủ phạm trong vụ xả súng đẫm máu tại câu lạc bộ đồng tính tại Orlando, bang Florida của Mỹ khiến hàng chục người thương vong, được cho là bị cực đoan hóa, đã trở thành tâm điểm tranh luận của các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Trump trong tuyên bố đưa ra trước đó nhấn mạnh: “Nếu được bầu làm tổng thống, tôi sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư từ các khu vực có lịch sử khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hay các nước đồng minh của Mỹ cho đến khi chúng ta biết rõ cách để chấm dứt mối đe dọa này.”

Mặc dù thủ phạm của vụ xả súng, Omar Mateen, là người Mỹ sinh ra tại New York, tuy nhiên, ông Trum nhấn mạnh bố mẹ của tên này là người nhập cư từ Afghanistan.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng chỉ trích đối thủ Clinton về việc ủng hộ tiếp nhận người tị nạn Syria, đồng thời chất vấn động cơ của Tổng thống Barack Obama khi từ chối sử dụng thuật ngữ "khủng bố Hồi giáo cực đoan" để mô tả những vụ tấn công kiểu này.

Những tuyên bố trên của ông Trump đã giúp ông thu hẹp khoảng cách dẫn điểm của bà Clinton. Theo kết quả cuộc thăm dò đầu tiên do Reuters/Ipsos thực hiện sau vụ xả súng đẫm máu tại Orlando và công bố ngày 14/6, có 44,6% số người được hỏi ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trong khi cũng có tới 33% bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)