Ty phu D.Trump keu goi dong cua quy tu thien cua gia dinh Clinton hinh anh 1Ông Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm hạ bệ uy tín của đối thủ đảng Dân chủ, ngày 22/8, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đóng cửa ngay lập tức quỹ từ thiện do chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton sáng lập, đồng thời cáo buộc đây là một "doanh nghiệp tham nhũng."

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Akron, bang Ohio, tỷ phú Trump đã cáo buộc Quỹ Clinton là "doanh nghiệp tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị" khi nhận các khoản đóng góp tài chính từ các quốc gia "có những hành động phân biệt đối với phụ nữ, những người đồng tính hay bất kỳ đối tượng nào khác."

Theo "ông trùm" bất động sản này, các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton có thể đã nhận được "sự đãi ngộ đặc biệt" từ Bộ Ngoại giao Mỹ khi bà Clinton còn đảm nhiệm chức ngoại trưởng và gia đình nữ chính khách này đã biến quỹ thành chương trình "đổi chác" với các nhà tài trợ trong và ngoài nước Mỹ.

Đại diện của đảng Cộng hòa đề nghị gia đình Clinton cần trả lại số tiền tài trợ đã nhận từ các quốc gia trên, đồng thời kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định một công tố viên đặc biệt tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ những nghi vấn.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta tuyên bố Quỹ Clinton sẽ tiến hành “những bước đi chưa từng có tiền lệ” nếu bà Clinton đắc cử.

Theo ông Podesta, tỷ phú Trump “nên làm rõ với cử tri về mạng lưới kinh doanh phức tạp” của mình đối với các doanh nghiệp vốn đang nợ các ngân hàng nhiều khoản tiền lớn. Ông Podesta còn cho rằng đại diện đảng Cộng hòa nên ngừng việc lẩn trốn trách nhiệm mà ngay lập tức công khai hồ sơ thuế cũng như lợi nhuận kinh doanh của mình.

Trong khi đó, ông James Carville, cựu giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Clinton hồi những năm 90 của thế kỷ trước, lại cảnh báo những hậu quả thảm khốc nếu tỷ phú Trump và những người ủng hộ tìm cách đóng cửa quỹ Clinton.

Trao đổi với kênh truyền hình CNN, ông Carville bày tỏ lo ngại "sẽ có nhiều người phải chết nếu Quỹ Clinton giải thể", trong bối cảnh quỹ này đã giúp khoảng 10 triệu người có cơ hội tiếp cận với các loại thuốc điều trị HIV giá rẻ.

Những tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi nhóm giám sát tư pháp bảo thủ Judicial Watch công bố 725 trang tài liệu của Bộ Ngoại giao, trong đó có một số bằng chứng cho thấy Giám đốc điều hành Quỹ Clinton, ông Douglas Band (Đâu-lát Ben), yêu cầu đãi ngộ cho các nhà tài trợ.

Nhóm này cũng công bố gần 15.000 thư điện tử được gửi từ máy tính cá nhân của bà Clinton trong 4 năm tại nhiệm, trong đó bao gồm một số bức thư cho thấy nhiều nhà tài trợ cho Quỹ Clinton đã vận động Huma Abedin - một trong những trợ lí hàng đầu của bà Clinton - để tiếp cận với cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Được thành lập vào năm 1997, Quỹ Clinton hoạt động tại gần 180 quốc gia và đến nay đã quyên góp được gần 2 tỷ USD. Hồi tuần trước, cựu Tổng thống Clinton khẳng định quỹ này không còn nhận tiền từ các nhà tài trợ nước ngoài, đồng thời tuyên bố sẽ rời khỏi hội đồng quản trị./.

(TTXVN/Vietnam+)