Nhà tài phiệt có thế lực người Mỹ Allen Stanford ngày 14/6 đã bị tuyên án 110 năm tù vì tội lừa đảo các nhà đầu tư hơn 7 tỷ USD theo mô hình đa cấp Ponzi.

Thẩm phán Mỹ David Hittner tuyên bố vụ Stanford nằm trong số những vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử và các nhà đầu tư bị mất tiền vào tay tỷ phú lừa đảo này lâm vào hoàn cảnh tồi tệ hơn cả các nạn nhân của "siêu lừa" Bernard Madoff - cha đẻ một mô hình Ponzi nổi tiếng khác.

Với bản án 110 năm tù, trùm lừa đảo 62 tuổi gần như chắc chắn sẽ không bao giờ được tự do trở lại.

Bản án này dù sẽ khiến nhiều người hài lòng nhưng ít có khả năng làm giảm bớt những thiệt hại về tài chính cho khoảng 30.000 nhà đầu tư đến từ hơn 100 quốc gia, những người bị lừa gạt bởi các khoản đầu tư giả mạo tại Ngân hàng Quốc tế Stanford.

Cho đến nay, cơ quan điều tra vẫn không thể tìm ra 92% trong số 8 tỷ USD mà ngân hàng này tuyên bố sở hữu trong các nguồn dự trữ tiền mặt và bất động sản.

Trước đó hồi tháng Ba, một bồi thẩm đoàn đã kết án siêu lừa Stanford 13 tội danh, trong đó có tội danh lừa đảo, bán các giấy chứng nhận tài khoản ký gửi từ ngân hàng của ông ta ở đảo Antigua thuộc vùng Caribe cho hàng nghìn nhà đầu tư tại Mỹ và Nam Mỹ. Ông ta đã chi số tiền lừa đảo này để mua sắm du thuyền, tài trợ cho một giải đấu cricket và hưởng thụ cuộc sống xa hoa, trác táng.

Tuy nhiên, Stanford bác bỏ các tội danh lừa đảo hay điều hành mô hình đa cấp Ponzi, đồng thời lên án Chính phủ Mỹ hủy hoại một doanh nghiệp mà theo ông ta có đủ tài sản để hoàn trả cho những người gửi tiền./.

(TTXVN)