Tỷ phú Vincent Bollore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/4, tỷ phú người Pháp Vincent Bollore đã bị bắt giữ nhằm phục vụ trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến những hợp đồng khai thác cảng biển mà Tập đoàn Bollore của ông này có được tại một số quốc gia Tây Phi.

Một nguồn tin cho hay ông Vincent Bollore, 65 tuổi, người đứng đầu Tập đoàn Bollore, đã bị tạm giam tại khu vực Nanterre, ngoại ô thủ đô Paris, để làm rõ những nghi vấn xung quanh hợp đồng khai thác cảng biển Lome ở Togo hồi năm 2010 và cảng Conakry ở Guinea vào năm 2011 mà tập đoàn này có được.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Tập đoàn Bollero, Gilles Alix và ông Jean-Philippe Dorent, người quản lý bộ phận quốc tế thuộc hãng truyền thông Havas-trực thuộc Tập đoàn Bollore, cũng đã bị bắt giữ.

[Tỷ phú Pháp Serge Dassault bị phạt nặng vì tội trốn thuế]

Vụ bắt giữ này đã khiến giá cố phiếu của Tập đpàn Bollore sụt tới 8% trên thị trường chứng khoán trong ngày 24/3.

Tập đoàn Bollore, được biết tới doanh nghiệp "bạch tuộc" hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng, hậu cần, truyền thông, quảng cáo và vận tải biển, đã chính thức bác bỏ mọi sai phạm trong các dự án tại các nước châu Phi.

Các cơ quan điều tra Pháp đang làm rõ vụ việc theo hướng Tập đoàn Bollore đưa hối lộ cho các quan chức tại Togo và Guinea để giành ưu thế trong các việc đấu thầu hợp đồng khai thác cảng biển.

Trong khi đó, cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Pháp đang tập trung vào dự án về thông tin do ông Dorent thực hiện tại Togo và Guinea. Cuộc điều tra hối lộ được mở rộng sau khi cảnh sát Pháp tìm được bằng chứng về mối liên hệ giữa Chủ tịch Tập đoàn Pefaco, Francis Perez với ông Dorent.

Tập đoàn Pefaco cũng đầu tư vào các dự án khách sạn và sòng bạc ở châu Phi./.