Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Báo chí Mỹ ngày 28/1 cho biết dù đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận nhưng tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất của Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, lại gây bất ngờ khi tuyên bố tẩy chay cuộc tranh luận cuối cùng giữa các ứng viên của đảng này tổ chức tại De Moines, thủ phủ bang Iowa vào tối cùng ngày (sáng 29/1 theo giờ Việt Nam).

Lý do khiến ông Donald Trump đưa ra quyết định trên là ông không muốn nữ phóng viên của đài truyền hình Fox News, cô Megyn Kelly, giới thiệu chương trình nhưng hãng này đã từ chối.

Động thái này một lần nữa cho thấy, cuộc vận động tranh cử ở Mỹ năm nay hoàn toàn khác so với những lần trước.

Phản ứng trước hành động trên, các đối thủ của ông Trump tỏ ra rất hài lòng. Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người đứng thứ hai trong số các ứng cử viên có triển vọng đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, tỏ ý khiêu khích khi nhắc lại lập luận cố hữu rằng ông Donald Trump không đủ khả năng để trở thành Tổng thống Mỹ, đồng thời đề nghị một cuộc đối thoại tay đôi với tỷ phú này.

Trong khi đó, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush cũng không bỏ lỡ cơ hội để mỉa mai việc ông Donald Trump bỏ cuộc. Hiện tại, mức tín nhiệm của ông Bush còn rất thấp.

Được biết, ban lãnh đạo của Đảng Cộng hòa hiện đang mất hướng vì không ai có thể kiểm soát được hai ứng cử viên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần này.

Ở bên kia đấu trường, Đảng Dân chủ âm thầm quan sát cuộc chiến trong nội bộ Đảng Cộng Hòa và không đưa ra bình luận gì./.