Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã có bài phát biểu vận động tranh cử tại bang nông nghiệp Iowa.

Ông Donald Trump tuyên bố nếu thắng cử sẽ ngay lập tức ra lệnh trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp từng phạm tội trên lãnh thổ Mỹ.

Ông nêu rõ: "Ngay trong ngày đầu tiên (của nhiệm kỳ Tổng thống), tôi sẽ bắt đầu nhanh chóng trục xuất khỏi đất nước những người di cư bất hợp pháp từng phạm tội, kể cả hàng trăm nghìn dân nhập cư bất hợp pháp đã được phóng thích khỏi các nhà tù dưới thời chính quyền Barack Obama."

Ông Trump cho biết có kế hoạch xây dựng bức tường kiên cố tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico, đồng thời tăng cường hệ thống kiểm soát nhập cư bất hợp pháp bằng cách áp dụng những công nghệ tân tiến nhất.

Cũng tại sự kiện này, ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã chỉ trích những quy định và chính sách thuế đề xuất của đối thủ Hilary Clinton của đảng Dân chủ sẽ gây tổn hại cho các hộ nông dân.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Des Moines, thủ phủ của bang Iowa, tỷ phú Trump cho rằng cựu Ngoại trưởng Clinton "muốn đóng cửa các trang trại quy mô gia đình" và thực thi các chính sách phi nông nghiệp. Ông nêu rõ: "Bà Clinton sẽ làm điều này không chỉ bằng cách đưa ra những quy định cực đoan, mà còn tăng thuế đối với các trang trại gia đình và các doanh nghiệp lên mức cao tới gần 50%."

Ông Trump đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục yêu cầu mọi loại xăng bán ra phải chứa chất phụ gia có gốc ethanol - vốn là vấn đề được các hộ nông dân trồng ngô đặc biệt quan tâm.

"Ông trùm" bất động sản cũng khẳng định sẽ cắt giảm thuế đối với các trang trại gia đình bởi ông cho rằng đây là "cột sống" của nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, ông còn nhắc lại cam kết rằng khi đắc cử tổng thống sẽ hỗ trợ những người Mỹ gốc Phi sống tại các thành phố có tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp cao ở Iowa.

Bài phát biểu của ông Trump được đưa ra tại một chương trình gây quỹ hàng năm với sự tham gia của đông đảo cử tri da trắng. Thống đốc bang Iowa, Terry Branstad cùng nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump cũng có mặt. Trả lời phỏng vấn báo giới, Thống đốc Branstad cho rằng ông Trump có thể sẽ ghi điểm hơn bà Clinton nhờ tập trung vào các vấn đề nông nghiệp.

Chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 10 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử. Cả cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump vẫn còn phải vượt qua nhiều thách thức ở phía trước nếu muốn giành chiến thắng vào tháng 11 tới, trong bối cảnh đa số người Mỹ đều cảm thấy vẫn tồn tại một số điểm mà họ không hài lòng về hai ứng cử viên.

Trong cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố mới đây, gần 1/4 số cử tri được hỏi ý kiến cho biết không ủng hộ ông Trump hay bà Clinton./.