Ty phu Trung Quoc dong hon, van “keo kiet” khi lam tu thien hinh anh 1Jack Ma, ông chủ tập đoàn Alibaba (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc chỉ đứng thứ hai trên thế giới, sau mỗi nước Mỹ, về số lượng các tỷ phú đô la. Thông tin này xuất hiện trong báo cáo do công ty tư vấn Wealth-X vừa công bố.

Theo đó, có 4 đại gia Trung Quốc đại lục và 2 tỷ phú Hong Kong đã lọt vào top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Người giàu nhất Trung Quốc là ông Wang Jianlin thuộc Tập đoàn Dalian Wanda. Ông này đứng thứ 16 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, với gia sản 29,2 tỷ USD.

Lần lượt theo sau là Jack Ma, sáng lập viên tập đoàn Alibaba (23); ông chủ tập đoàn Tencent là Huateng (Pony) Ma (thứ 40) và ông chủ Jun Lei của Xiaomi (thứ 47). 2 đại gia Hong Kong là Li Ka-shing và Lee Shau-kee lần lượt đứng thứ 35 và 38. Tất cả đều là những tỷ phú đi lên từ tay trắng. 

Nhưng dù được nêu danh là 2 người giàu nhất Trung Quốc, Wang cùng Jack Ma lại quyên góp chỉ 0,3% tổng gia sản cho từ thiện trong năm ngoái. 

Có thông tin nói rằng Jack Ma và Pony Ma còn đang cạnh tranh xem ai xây được căn nhà đắt tiền nhất ở Hong Kong, trong bối cảnh cả hai ganh đua nhau để trở thành ông vua Internet ở đại lục. 

Tổng gia sản của 50 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện là 1,45 ngàn tỷ USD. Dẫn đầu nhóm là tỷ phú Bill Gates, với gia sản khoảng 87,4 tỷ USD. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đứng thứ 8 với 42,8 tỷ USD. Anh là người trẻ nhất (31 tuổi) lọt vào top 50 người giàu nhất thế giới. 

Được biết, các tỷ phú từ Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp, Brazil, Mexico, Đức, Italy và cả Nigeria cũng góp mặt trong top 50./.

Tường Linh (Vietnam+)