Bạn không phải là dân thiết kế nhưng trong công việc hàng ngày, bạn vẫn dùng tới chữ. Có khi nào bạn tự hỏi, những con chữ này ra đời thế nào và chúng được cấu tạo ra sao?

Câu trả lời sẽ có trong những tác phẩm "Typography" được trưng bày tại triển lãm “Typeace-Hiểu để không phá.”

Đây là triển lãm đầu tiên về chữ tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 1-12/8 tại Manzi Art Space, số 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

“Typography” là từ ghép bởi "Typo" “graphic" để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn; nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung và truyền tải được ý đồ của người thiết kế.

Triển lãm này là nơi trưng bày các tác phẩm của các học viên trẻ-những người được tiếp cận một phương pháp đào tạo về Typo mới ở Việt Nam - Kết hợp “3 trong 1” (lý thuyết + thực hành + xưởng thiết kế).

Với thông điệp “Hiểu để không phá,” triển lãm sẽ giúp công chúng có cơ hội trải nghiệm những kiến thức lý thú về Typo đồng thời là nơi thực tập lấp các lỗ hổng về kiến thức Typo mà nhiều người đang gặp phải.

Trong khuôn khổ của triển lãm, loại hình “Typography” này sẽ được các giảng viên cùng các học viên đưa ra thảo luận ở góc độ khoa học với những lý giải và phân tích cụ thể trên các phương diện cơ bản như: Yếu tố cơ bản của một font chữ là gì, từ yếu tố này sẽ dựng được những chữ nào?...

“Mọi người tới triển lãm với các công cụ thủ công đơn giản như giấy, bút chì, kéo, dao, băng dính… Họ sẽ được thực hành và tự mình kiểm chứng kiến thức đã học qua việc tự tay thực hiện từng con chữ mà không có sự giúp đỡ của một loại công cụ thường ngày được coi là đắc lực như máy tính. Theo đó, những tác phẩm đều được cắt-ghép thủ công rất công phu chứ không hề được in ấn như những tác phẩm người ta thường triển lãm,” ông Hà Dũng Hiệp, Giám đốc đào tạo FPT Arena chia sẻ.Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm đều được các tác giả cắt ghép thủ công (Nguồn ảnh: Le Bros)

Bên cạnh đó, vào ngày 3/8, hai diễn giả Phạm Đam Ca (giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội) và Hà Dũng Hiệp (giảng viên Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena) sẽ có buổi nói chuyện, chia sẻ về phương pháp tiếp cận loại hình Typography tại Manzi Art Space./.

Phương Mai (Vietnam+)