U19 Nhật Bản (áo xanh) có thể là đối thủ giao hữu kế tiếp của U19 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Vấn đề lớn nhất của U19 Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị cho vòng loại giải U19 châu Á 2016 là phải tìm được các đối thủ giao hữu mạnh, điển hình như U19 Nhật Bản hoặc U19 Australia.

Đội tuyển U19 Việt Nam đã tập trung trở lại từ chiều qua (10/9) để chuẩn bị cho hành trình chinh phục vòng loại U19 châu Á ở Myanmar vào cuối tháng này. Sau khi được bổ sung bảy cầu thủ, quân số của U19 Việt Nam đã đạt tới cột mốc 30 cái tên. Ông Hoàng Anh Tuấn sẽ loại tiếp bảy cầu thủ trước khi đội tuyển lên đường đi Myanmar.

Cuộc chiến vị trí ấy sẽ tạo áp lực, buộc các cầu thủ phải nỗ lực hơn. Ông Tuấn khẳng định: “Trong giải vừa rồi, các em chơi tốt nhưng không phải tất cả đều như vậy. Những cầu thủ chơi không tốt đợt vừa rồi phải cẩn thận, tránh bị mất chỗ cho những cầu thủ mới."

"Các em mới lên tuyển có chuyên môn tương đối còn việc các em có được đi dự vòng loại U19 châu Á ở Myanmar không lại phụ thuộc vào sự thể hiện của các em, phụ thuộc vào phong độ trong những ngày tới như thế nào.”

Trong 16 ngày tập luyện tới, U19 Việt Nam sẽ phải có ít nhất bốn trận giao hữu chuẩn bị. Trước đó, khi chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á, U19 Việt Nam chỉ được thi đấu với các đội bóng Hạng Nhất, Hạng Nhì. Đội tuyển chỉ có duy nhất một đối thủ quốc tế để thử sức là U19 Lào.

Việc không được cọ sát với các đối thủ đẳng cấp cao đã gây ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị của U19 Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã rút kinh nghiệm về chuyện này và đang nỗ lực liên hệ tìm đối thủ giao hữu cho đội tuyển. Căn cứ trên lịch thi đấu quốc tế của các đối thủ trong khu vực, U19 Nhật Bản và U19 Australia là hai cái tên tiềm năng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tuấn thừa nhận: “Nói thất vọng thì không đúng nhưng tôi cảm thấy không hài lòng vì thiếu đi những đối thủ đủ mạnh để các cầu thủ có thêm kinh nghiệm trận mạc. Đặc biệt ở những giải lớn và rơi vào những trận đấu có tính chất quan trọng. Bài học đá với Thái Lan vừa qua cũng một phần bởi các em còn thiếu nhiều kinh nghiệm.”

Trong quá khứ, phiên bản U19 Việt Nam 2014 đã liên tục được đá giao hữu với các đối thủ mạnh. Họ đã gặp U19 Nhật Bản bốn lần trong năm 2014, hai lần đánh bại U19 Australia.

Ở vòng loại U19 châu Á năm nay, U19 Việt Nam nằm ở bảng G cùng Hong Kong, Brunei, Timor-Leste và Myanmar. Đội tuyển sẽ ra quân hôm 28/9 và hoàn tất chiến dịch hôm 6/10. Mục tiêu là trở thành một trong 16 đội có mặt tại vòng chung kết giải U19 châu Á 2016./.