Thắng U23 Malaysia, thầy trò huấn luyện viên Calisto sẽ nắm đến 99,9% cơ hội vào chơi bán kết. Ông “Tô” đã khẳng định điều này. Vấn đề là bằng cách nào, để U23 Việt Nam vượt qua người Mã?

Có thể huấn luyện viên Calisto sẽ không mạo hiểm đốc thúc các học trò đá pressing, dồn ép đối thủ bằng mọi giá, như trận đấu với Timor Leste mới đây. Tuyển Việt Nam sẽ rất dễ… đâm đầu vào tường, nếu người Mã gia tăng quân số trước khu cấm địa của họ và chờ đợi cơ hội để ra đòn “hồi mã thương”.

Sơ đồ 4-4-2 cho phép U23 Malaysia luôn có nhiều hơn 1 tiền đạo, rình rập trên tuyến đầu. Khả năng tận dụng cơ hội của U23 Malaysia là điều không phải bàn cãi. 11 bàn thắng vào lưới Timor Leste là một đảm bảo.

U23 Việt Nam sẽ trở lại với đội hình mạnh nhất có thể, với Quý Sửu được ý thức sẽ vá vào vị trí mà Công Minh để lại. Công việc của Sửu là khá rõ ràng: dọn dẹp trước khu cấm địa của đội nhà.

Trong buổi tập chiều qua (5/12), Sửu chính là cầu thủ bị huấn luyện viên Calisto chỉnh nhiều nhất, khi tiền vệ người Đồng Tháp vẫn có thiên hướng nhao lên.

Quý Sửu, Thanh Hưng và Trọng Hoàng (thế chỗ Thái Dương) tạo cơ sở vững chắc tương đối ở khu giữa sân, để U23 Việt Nam đánh trực diện vào trung lộ, hoặc tham gia phòng ngự từ xa.

Trận đấu với Timor Leste, Trọng Hoàng được sử dụng chừng 20 phút cuối, sau thời gian dài điều trị chấn thương. Tiền vệ của Sông Lam Nghệ An chính là người chạy nhiều nhất trong khoảng thời gian đó.

Vẫn nhiệt tình và xông xáo như ngày nào, Trọng Hoàng tổ chức vài đợt lên bóng có nét và cũng tung ra được vài cú dứt điểm nhưng không trúng mục tiêu.

Sự trở lại rất đúng lúc của Trọng Hoàng, giúp huấn luyện viên Calisto phần nào yên tâm. Nó càng ý nghĩa khi Công Minh chưa hoàn toàn khỏe trở lại.

Ngoài sự xuất hiện của Trọng Hoàng và Quý Sửu, nhân sự đá chính của U23 Việt Nam ở trận đấu với Thái không có những biến động.

Phía U23 Malaysia, trận thắng như một séc bóng bàn 11-0 trước Timor Leste ở ngày đầu tiên, chỉ phần nào bộc lộ điểm mạnh trong tận dụng tình huống của họ, chứ điểm yếu thì chưa.

Hàng thủ của Mã phụ thuộc trực tiếp vào tài chỉ huy của trung vệ-đội trưởng Aidilzafuan. Nếu chia cắt được trục dọc, với Aidilzafuan ở tuyến thấp nhất, Safiq (giữa sân) và tiền đạo Idlan, xem như thành công đã đến một nửa.

Do mới chỉ thi đấu 1 trận, U23 Malaysia đang sẵn sàng sở trường nhồi thể lực với đội bóng của huấn luyện viên Calisto. Cẩn trọng, ban huấn luyện đã cho các cầu thủ U23 Việt Nam nghiên cứu rất kỹ băng hình từ tối hôm trước khi diễn ra trận đấu.

SEA Games 2007 trên đất Thái, U23 Việt Nam đã thắng thuyết phục U23 Malaysia với tỷ số 3-1 ngay trận đấu đầu tiên vòng bảng. Một năm sau, đội tuyển quốc gia 2 nước gặp lại nhau, lần này là vòng bảng AFF Suzuki Cup, dù chiến thắng có phần may mắn đi chăng nữa, nhưng rõ ràng là Việt Nam xứng đáng đi tiếp.

Giờ đây, chỉ chiến đấu bằng cả sự  nhiệt thành của trái tim và sự lạnh lùng của khối óc, chúng ta mới tự mở ra cánh cửa ở bán kết./.


Đội hình dự kiến:

U23 Việt Nam (sơ đồ 4-5-1) – Tấn Trường (thủ môn); hậu vệ: Hoàng Quảng (phải), Long Giang, Xuân Hợp, Đình Đồng (trái); tiền vệ: Thành Lương (phải), Thanh Hưng, Quý Sửu, Trọng Hoàng, Tiến Thành (trái); tiền đạo: Thanh Bình.

U23 Malaysia (sơ đồ 4-4-2) – Farizal (thủ môn); hậu vệ: Nasriq (phải), Aidilzafuan, Azmi, Sabre (trái); tiền vệ: Fakri (phải), Govanda, Safiq, Baddrol (trái); tiền đạo: Zaquan, Idlan.


(TT&VH/Vietnam+)