UAE an xa cho nghien cuu sinh nguoi Anh bi ket an ve toi gian diep hinh anh 1Nghiên cứu sinh người Anh Matthew Hedges (trái) bị một tòa án của UAE kết tội gián điệp, ngày 21/11 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 26/11, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ân xá cho nghiên cứu sinh người Anh Matthew Hedges, người gần đây bị kết án tù chung thân về tội gián điệp.

Nghiên cứu sinh Hedges nằm trong số hơn 700 tù nhân được ân xá đợt này nhân dịp Quốc khánh của UAE. Hedges sẽ được phép rời UAE sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Phản ứng về quyết định trên, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ cảm ơn UAE vì "đã giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng."

Ông Hunt cho biết "đây là một tin tốt lành," dù Anh vẫn phản bác các cáo buộc chống tại ông Hedges.

[UAE công bố đoạn video thú tội của điệp viên người Anh]

Matthew Hedges, 31 tuổi, là nghiên cứu sinh theo học tiến sỹ tại Đại học Durham của Anh.

Anh này bị bắt tại Sân bay quốc tế Dubai hôm 5/5 năm nay, sau hai tuần ở UAE để thực hiện nghiên cứu về các chính sách đối nội-đối ngoại của UAE sau làn sóng nổi dậy trong khu vực năm 2011.

Phía UEA đã công bố một đoạn video cho thấy Hedges khai nhận là thành viên của lực lượng tình báo MI6 của Anh. Việc anh ta tới UEA là để tìm hiểu về các hệ thống vũ khí mà quốc gia Trung Đông này đang đặt mua.

Ngày 21/11, một tòa án của UAE đã kết án Hedges tù chung thân với tội danh làm gián điệp, quyết định đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và cảnh báo trả đũa của Anh./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)