(Nguồn: ibtimes.co.uk)

Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 17/7 khẳng định nước này không chịu trách nhiệm về vụ tin tặc tấn công các trang mạng của Qatar, được cho là góp phần làm bùng phát căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng kéo dài một tháng nay giữa Doha với các quốc gia Arab.
  
Trước đó, tờ Washington Post ngày 16/7 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết UAE đã sắp xếp vụ tấn công các trang tin tức và mạng xã hội của Qatar hồi cuối tháng 5, theo đó đăng tải các tuyên bố sai sự thật liên quan tới Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar, gây ra mâu thuẫn ngoại giao.

Theo báo trên, các quan chức hàng đầu trong chính phủ UAE đã thảo luận về kế hoạch tấn công mạng ngày 23/5, và một ngày sau đó trên trang web của Hãng thông tấn Qatar xuất hiện bài báo dẫn phát biểu của Quốc vương al-Thani với nội dung được cho là ca ngợi Iran và phong trào Hồi giáo Hamas.

Hãng thông tấn Qatar đã nhanh chóng tuyên bố bị tin tặc tấn công mạng và đã gỡ bỏ bài báo.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt chặn các kênh truyền thông của Qatar và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.

Phát biểu tại một diễn đàn ở London, Ngoại trưởng Gargash khẳng định cáo buộc UAE đứng sau vụ việc trên là không đúng sự thật.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao, ông Gargash nhấn mạnh "cần một giải pháp khu vực và sự giám sát của quốc tế."

Ông cũng đánh giá việc Mỹ và Qatar vừa ký kết biên bản ghi nhớ về chống khủng bố là "một diễn biến tích cực."

Tuy nhiên, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã ra tuyên bố chung cho rằng thỏa thuận này là không đủ, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt Qatar vẫn sẽ được duy trì. Các nước này cũng nhắc lại "tối hậu thư" gồm 13 yêu sách đối với Doha.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng UAE nhấn mạnh nước này sẽ không leo thang việc tẩy chay Qatar bằng cách yêu cầu các công ty lựa chọn giữa hợp tác với UAE hoặc với Qatar./.