Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: businessinsider)

Báo The Times of India ngày 4/9 cho biết kể từ đầu tháng Tám đến nay, Cơ quan an ninh của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã bắt giữ 13 công dân Ấn Độ vì tội lên kế hoạch tham gia, tuyển dụng, hỗ trợ tài chính và hậu cần cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hôm 1/9, hai trong số 13 công dân nói trên đã bị UAE trục xuất và được đưa về Malappuram, Ấn Độ, trên một chuyến bay riêng.

Theo các nguồn tin tình báo Ấn Độ, các cơ quan an ninh UAE đã theo dõi hai nhóm người đến từ Ấn Độ có trụ sở tại Abu Dhabi và Dubai khi họ tham gia chia sẻ, thảo luận về các vấn đề liên quan đến IS trên phương tiện truyền thông xã hội và đang cố gắng thiết lập liên lạc trực tuyến với lãnh đạo IS.

Cơ quan an ninh UAE nghi ngờ 13 công dân Ấn Độ đã lập kế hoạch du lịch đến Syria từng người một, qua ngả Yemen hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, và đang trong quá trình tổ chức gây quỹ và các dịch vụ hậu cần cho IS. Ngoài công dân Ấn Độ còn có công dân một số nước khác như Pakistan và Bangladesh tham gia nhóm này.

Một quan chức an ninh Ấn Độ cho biết tùy thuộc vào kết quả điều tra, 11 công dân Ấn Độ hiện bị UAE giam giữ có thể bị buộc tội hoặc trục xuất khỏi UAE, đồng thời cho rằng chính phủ cần gia tăng cảnh báo về tác động, ảnh hưởng của phong trào IS đối với giới trẻ ở Ấn Độ, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố và sự phát triển của phong trào IS./.