Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash tuyên bố rằng các quốc gia Arab đang cô lập Qatar không tìm cách lật đổ ban lãnh đạo ở Doha nhưng sẽ chấm dứt quan hệ nếu Qatar không nhất trí thực hiện bản yêu sách gồm 13 điểm của các nước Arab và vùng Vịnh.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Dubai, ông Gargash nhấn mạnh UAE cùng các đồng minh, gồm Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain, không muốn thay đổi chế độ tại Qatar mà là muốn Doha phải có "sự thay đổi ứng xử."

Ngày 22/6, bốn quốc gia Arab và vùng Vịnh này đã gửi tới Qatar bản yêu sách gồm 13 điểm thông qua nước trung gian hòa giải là Kuwait, đồng thời thông báo Doha có 10 ngày để thực hiện tất cả các yêu cầu trong bản yêu sách, trong đó có việc đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, cắt đứt liên hệ với các nhóm cực đoan, bao gồm tổ chức Anh em Hồi giáo, và hạn chế quan hệ với Iran. Các nước láng giềng của Qatar khẳng định bản yêu sách này là "điểm cốt yếu," không phải là điểm khởi đầu cho các cuộc thương lượng.

Các nước Arab đã phát đi tín hiệu rằng nếu Qatar từ chối tuân thủ bản yêu sách theo khung thời hạn đã định, họ sẽ tiếp tục cô lập Qatar cả về đường biển, đường bộ và đường không một cách vô hạn định, trong bối cảnh quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này đang đối mặt với áp lực kinh tế ngày càng gia tăng.

Ngoại trưởng UAE Gargash nêu rõ: "Nếu Qatar không chấp nhận "tối hậu thư" thì biện pháp thay thế không phải là leo thang mà là "chia tay" vì chúng tôi khó có thể duy trì một tập thể có các chính sách khác nhau."

[UAE dọa "ly dị" Qatar nếu không thực hiện nghiêm túc các yêu cầu]

Theo ông Gargash, biện pháp ngoại giao vẫn là ưu tiên nhưng việc Qatar công khai bản yêu sách của các nước Arab đã làm suy yếu những nỗ lực hòa giải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao UAE nhấn mạnh: "Việc Qatar tiết lộ bản yêu sách đã gây tổn hại đến khả năng hòa giải của các nước." Ông Gargash nói thêm nếu Qatar không thực hiện các yêu cầu trong thời hạn 10 ngày, nước này sẽ bị cô lập. Tuy nhiên, quan chức này không cho biết chi tiết các bước trừng phạt tiếp theo.

Cùng ngày, Qatar tuyên bố bản yêu sách của các nước Arab và vùng Vịnh vi phạm chủ quyền của Doha cũng như không hợp lý. Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/6, quan chức phụ trách truyền thông của Chính phủ Qatar Sheikh Saif bin Ahmed Al-Thani nhấn mạnh những yêu cầu của các nước Arab vượt quá mục tiêu chống khủng bố mà các nước này đề ra.

Ông Sheikh Saif cáo buộc việc phong tỏa ngoại giao đối với Qatar không nhằm mục đích chống khủng bố, mà nhằm tác động đến chủ quyền của Qatar và can thiệp vào chính sách ngoại giao của Doha./.