UAE cam ket ung ho chinh phu doan ket moi thanh lap cua Libya hinh anh 1Thủ tướng lâm thời của Libya Abdul Hamid Dbeibah . (Ảnh: THX/TTXVN)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã cam kết ủng hộ chính phủ đoàn kết vừa được thành lập tại Libya sau các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ.

Hãng thông tấn WAM của UAE ngày 8/4 đưa tin Thái tử kiêm Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan đã tiếp Thủ tướng lâm thời của Libya Abdul Hamid Dbeibah tại thủ đô Abu Dhabi vào ngày trước đó.

Ông Zayed Al-Nahyan đã bày tỏ ủng hộ đối với chính quyền mới tại Libya, cũng như nỗ lực chung giữa hai bên để thiết lập hòa bình và ổn định. 

Trong tuyên bố hồi tháng 1, UAE cho biết nước này sẵn sàng hợp tác chặt chẽ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Libya.

[LHQ kêu gọi "kiềm chế tối đa" sau vụ tàu của Iran bị tấn công]

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Libya, trong đó Washington kêu gọi tất cả các bên, bao gồm cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE tôn trọng chủ quyền của Libya và ngay lập tức ngừng mọi hành động can thiệp quân sự tại nước này.

Nhiều năm qua Libya trong tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc, với hai chính quyền tồn tại song song - Chính phủ Hòa hợp dân tộc (GNA) có trụ sở ở Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và chính quyền ở miền Đông được lực lượng của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Trước đó, UAE cùng với Ai Cập và Nga, đều có quan điểm ủng hộ chính quyền của Tướng Khalifa Haftar. 

Ngày 10/3 vừa qua, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 năm nay, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)