Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar al-Gargash. (Nguồn: riyadhvision.com.sa)

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar al-Gargash đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Qatar về việc đưa đại sứ nước này trở lại Iran, cũng như lập trường "nước đôi" của Doha trong quan hệ với Yemen và Iran.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Gargash nhấn mạnh: "Quyết định của Qatar về việc đưa đại sứ nước này trở lại Tehran đi kèm với một chiến dịch biện minh rộng rãi và khó hiểu.

Đây là cách ngụy biện mà Qatar thường sử dụng trong lập trường của nước này với Iran và Yemen."

[Qatar phớt lờ yêu sách của các nước Arab, khôi phục quan hệ với Iran]


Theo ông Gargash, Doha viện cớ UAE khôi phục thương mại với Iran để biện minh cho quyết định của mình mà quên mất rằng các lợi ích then chốt của Tehran tại vùng Vịnh đều nằm ở những mỏ khí đốt tự nhiên của Qatar.

Trước đó ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Qatar thông báo đại sứ nước này tại Iran sẽ trở lại Tehran sau khi được rút về nước hồi tháng 1/2016.

Bộ trên cũng nhấn mạnh rằng Doha muốn tăng cường quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Phía Qatar không nêu rõ thời gian nối lại hoạt động của phái đoàn ngoại giao tại Iran, song theo đánh giá của giới quan sát, động thái mới nhất của Doha có thể làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, vốn vẫn đang ở thế bế tắc hiện nay./.