Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/3, Tòa án tối cao của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tuyên án chung thân 11 đối tượng có liên hệ với các phần tử thánh chiến và âm mưu tấn công khủng bố tại quốc gia vùng Vịnh này.

Theo Hãng thông tấn chính thức WAM, tòa trên còn tuyên án 2 bị cáo khác 15 năm tù, 13 bị cáo 10 năm tù, 6 bị cáo 3 năm tù và 2 bị cáo 5 năm tù, trong khi 7 bị cáo được tuyên trắng án.

Cả 41 đối tượng trên đã bị cáo buộc tìm cách lật đổ chính quyền Abu Dhabi để thiết lập "một Vương quốc Hồi giáo" tại UAE theo kiểu nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Trong khi đó, báo Khaleej Times đưa tin các bị cáo trên bị buộc tội sở hữu vũ khí trái phép với âm mưu tiến hành nhiều hoạt động khủng bố trên khắp cả nước, ngoài các cáo buộc về liên lạc và gây quỹ cho nhóm IS và Mặt trận al-Nusra tại Syria - nhánh của nhóm khủng bố al-Qaeda. Chính quyền UAE đã bắt giữ những đối tượng trên vào ngày 2/8/2015 và bắt đầu phiên tòa xét xử kín từ ngày 24/8 năm ngoái.

Quốc gia vùng Vịnh này đã tăng cường biện pháp an ninh từ sau khi xảy ra làn sóng nổi dậy “Mùa Xuân Arab” năm 2011. UAE cũng là một thành viên trong liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria kể từ tháng 9/2015./.