UAE: Loi nhuan cua hang hang khong Emirates Airline sut the tham hinh anh 1Trụ sở hãng hàng không Emirates Airline tại Dubai, UAE. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, hãng hàng không Emirates Airline của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) công bố lợi nhuận trong nửa đầu tài khóa 2018-2019 giảm 86% do giá dầu leo thang và tiền mất giá.

Trong một tuyên bố, Emirates Airline cho biết trong 6 tháng đầu tài khóa kết thúc ngày 30/9 vừa qua, lợi nhuận ròng của hãng chỉ đạt 62 triệu USD, giảm mạnh so với 452 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái.

Mức giảm này chủ yếu do chi phí nhiên liệu - vốn chiếm hơn 30% tổng chi phí hoạt động của hãng, tăng tới 42%, mặc dù số lượt khách tăng 3% (đạt 30,1 triệu lượt).

Ngoài ra, trong thời gian qua, Emirates Airline cũng chật vật đối phó với nhiều thách thức khác ảnh hưởng tới lãi ròng như thực trạng bất ổn kinh tế-chính trị tại Trung Đông cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới.

Trong khi đó, lợi nhuận của tập đoàn Emirates Group, nhà cung cấp dịch vụ hàng không hàng đầu thế giới, cũng giảm 53% xuống còn 296 triệu USD.

[Các nước sản xuất dầu hàng đầu dự đoán cung vượt cầu trong năm 2019]

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Emirates Group, Sheikh Ahmed bin Saeed Al-Maktoum, chi phí nhiên liệu cao cùng với tiền tệ mất giá ở các thị trường như Ấn Độ, Brazil, Angola và Iran, đã khiến tập đoàn này thất thu gần 1,25 tỷ USD.

Ông Sheikh Ahmed đồng thời nhận định 6 tháng tới cũng sẽ là giai đoạn khó khăn, song cho biết các quỹ tài chính của Emirates Group vẫn ổn định.

Emirates Airline là một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới, hiện khai thác hơn 150 chặng bay. Hãng hàng không có trụ sở ở Dubai (UAE) này cũng là khách hàng lớn nhất của hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, sở hữu hơn 100 máy bay Airbus A380./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)