UAE tang cuong hien dien quan su tai dao Socotra cua Yemen hinh anh 1Hòn đảo Socotra. (Nguồn: Google Maps)

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 3/5 đưa tin Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tăng số lượng binh sỹ tại hòn đảo Socotra của Yemen, giữa lúc căng thẳng tiếp tục leo thang giữa UAE và chính quyền của Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Một quan chức Yemen giấu tên nói rằng xe tăng, xe thiết giáp và các thiết bị hạng nặng đã được bốc dỡ ra khỏi các máy bay vận tải của UAE tại đảo Socotra.

Người dân địa phương đã cáo buộc UAE đánh cắp tài nguyên thiên nhiên của Socotra, bao gồm thực vật và hạt giống để đưa về UAE.

Socotra là khu vực được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) bảo vệ, do đó việc phá vỡ cảnh quan nơi đây bị coi là hành động bất hợp pháp.

Mặc dù UAE được đề nghị tham chiến tại Yemen như một phần của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, sự hiện diện của UAE đã dần bị từ chối sau khi nước này "qua mặt" Tổng thống Hadi và ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam đối lập kêu gọi ly khải khỏi miền Bắc Yemen.

Năm 2017, Tổng thống Hadi đã gọi UAE là "kẻ chiếm đóng," chứ không phải "người giải phóng."

UAE đã gia tăng sự hiện diện tại đảo Socotra bằng cách xây dựng một căn cứ quân sự, một trung tâm thông tin tình báo và thậm chí còn tiến hành điều tra dân số tại đây.

Cư dân trên đảo Socotra cũng đã được bay miễn phí sang Abu Dhabi để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khẻ và các cơ hội việc làm, vốn rất hấp dẫn đối với họ.

Hồi đầu năm nay, Bộ Du lịch Yemen đã kêu gọi UAE ngừng phá hoại Socotra cũng như không hủy hoại các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại hòn đảo này.

Yemen từng bác bỏ một lời kêu gọi năm 2017 nhằm sáp nhập hoặc thành lập một lực lượng quân dội do UAE hậu thuận tại các tỉnh phía Nam Yemen.

Socotra là một nhóm đảo gồm 4 đảo thuộc Yemen và là vùng lãnh thổ của tỉnh Aden. Khoảng 600.000 cư dân của Socotra đã sống trong hòa bình trong nhiều năm cho tới khi bùng nổ cuộc nội chiến Yemen./.
(Vietnam+)