UAE va Nga ky cac thoa thuan hop tac hon 1,3 ty USD hinh anh 1Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan đón Tổng thống Nga Vladmir Putin. (Nguồn: Reuters)

Tiếp tục chuyến công du Trung Đông, Tổng thống Nga Vladmir Putin ngày 15/10 đã ký các thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nga và UAE đã ký sáu thỏa thuận, gồm một thỏa thuận về đầu tư chung giữa quỹ đầu tư vốn nhà nước của Nga và quỹ đầu tư Mubadala của UAE. Các thỏa thuận này chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao và y tế.

Trên trang Twitter cá nhân, Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan khẳng định "chuyến thăm lịch sử (của Tổng thống Nga) phản ánh sức mạnh của quan hệ UAE-Nga" mà hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau thúc đẩy trên mọi lĩnh vực vì lợi ích chung của hai đất nước.

[Nga và Saudi Arabia ký thỏa thuận hợp tác chủ chốt về dầu mỏ]

Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 1,7 tỷ USD.

Cũng tại Abu Dhabi, Tổng thống Putin và Thái tử Sheikh Mohammed đã có cuộc gặp với phi hành gia người UAE, Hazzaa al-Mansoori, người hồi tháng trước đã trở thành phi hành gia Arab đầu tiên đặt chân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng tiếp tục đưa ra mọi hỗ trợ cần thiết cho UAE trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin cũng đã tới Saudi Arabia, và ký kết các thỏa thuận hợp tác dầu khí lớn với Riyadh./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)