UAE va Saudi Arabia keu goi quoc te tang cuong an ninh hang hai hinh anh 1Khói lửa bốc ngùn ngụt từ một tàu chở dầu được cho là bị tấn công trên Vịnh Oman, ngày 13/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, Các Tiểu vương quốc Arab thông nhất (UAE) đã kêu gọi các cường quốc thế giới hỗ trợ để đảm bảo an ninh hàng hải và nguồn cung năng lượng sau các vụ tấn công tàu chở dầu tại eo biển chiến lược ở vùng Vịnh.

Phát biểu tại hội nghị ở Bulgaria, Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan nêu rõ cộng đồng quốc tế cần hợp tác để đảm bảo an toàn hàng hải và tiếp cận năng lượng.

Cùng ngày, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cũng chia sẻ trên Twitter kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng nhanh chóng trước mối đe dọa với nguồn cung năng lượng, ổn định thị trường và niềm tin của khách hàng.

Dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih tại hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Nhật Bản, bộ trên nêu rõ cộng đồng quốc tế cần phải phản ứng nhanh chóng và quyết liệt với mối đe dọa nguồn cung năng lượng, xuất hiện sau các cuộc tấn công phá hoại xảy ra ở cả vùng biển Arab và Vịnh Arab nhằm vào chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.

Sau hội nghị này, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết các bộ trưởng đã cùng bày tỏ lo ngại trước những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầuvùng Vịnh và sẽ hợp tác để duy trì ổn định trên thị trường dầu.

Các động thái trên được đưa ra sau sự cố ngày 13/6 vừa qua, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan.

Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ."

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran (ISNA) dẫn lời quan chức nước này cho biết tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy Frontline đã rời khỏi hải phận Iran và đang được kéo về vùng biển UAE.

Đại diện của Frontline cũng đã xác nhận thông tin kể trên đồng thời cho biết các chuyên gia sẽ lên tàu để đánh giá thiệt hại.

Trước đó, trao đổi với báo giới ngày 15/6, đại diện hãng vận tải biển Kokuka Sangyo, đơn vị vận hành tàu Kokuka Courageous, cho biết tàu trên đang ở rất gần cảng Khor Fakkan và Fujairah của UAE trên Vịnh Oman, nhưng hiện vẫn chưa rõ tàu sẽ cập cảng nào.

Eo biển Hormuz án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí đốt quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.

Sự cố trên, xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản đang ở thăm Iran với sứ mệnh làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran với Mỹ, đang khiến dư luận lo ngại xung đột ở Trung Đông sẽ leo thang./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)