UAE vuon len thanh cuong quoc kinh te khu vuc chi sau 10 nam hinh anh 1Nhà máy khai thác dầu mỏ ở UAE. (Nguồn: ruwais.ae)
  

Theo hãng thông tấn chính thức WAM của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), sau 10 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, quốc gia này đã trở thành cường quốc kinh tế khu vực và chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào dầu mỏ sang nền kinh tế sản xuất với nhiều lĩnh vực đa dạng.

GDP của UAE đã tăng lên 1.540 tỷ dirham (419,3 tỷ USD) vào năm 2014, tăng gấp 5 lần so với mức chỉ 314,81 tỷ dirham (85,7 tỷ USD) cách đấy 10 năm. Đáng chú ý là GDP của UAE đã tăng hơn 236 lần trong 43 năm qua, từ mức khoảng 6,5 tỷ dirham năm 1971.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của UAE sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới và dự báo đạt 1.740 tỷ dirham (473,7 tỷ USD) vào năm 2018.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa đã thực hiện thành công một chiến lược thông minh thông qua việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập theo chân của bố đẻ mình là cố Tổng thống Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan.

Trong 10 năm qua, chiến lược của UAE tập trung vào phát triển các lĩnh vực phi dầu mỏ. Hiện các lĩnh vực phi dầu mỏ chiếm tới 69% GDP của UAE trong khi đóng góp của ngành dầu mỏ giảm xuống gần 1/3 GDP.

Nhờ thực hiện thành công chính sách đa dạng hóa các nguồn thu nhập, UAE đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất trên thế giới xét về tính thanh khoản và thặng dư tiền mặt.

Hiện quốc gia này đứng thứ 16 thế giới về thu nhập bình quân đầu người. Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm quốc gia của UAE đạt 32,9% GDP năm 2014, mức cao nhất thế giới, vượt qua hầu hết các nền kinh tế lớn như Ðức, Pháp, Italy , Brazil, Canada và nhiều nước khác.

UAE được dự báo sẽ có tên trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới về thu nhập bình quân đầu người vào năm 2020. Ngoài ra, quốc gia này sẽ là một trong số các nước thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới nhờ ưu thế về cơ sở hạ tầng du lịch. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ này ước lên đến 122 tỷ dirham (33,2 tỷ USD) trong năm 2014, tăng 4,5% so với năm trước./.
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)