Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một trong 4 quốc gia Arab áp đặt các lệnh trừng phạt lên Qatar, khẳng định Doha cần thay đổi chính sách trước khi có thể bắt đầu một cuộc đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho rằng lời kêu gọi đối thoại của Quốc vương Qatar Tamin bin Hamad al-Thani được hoan nghênh, song việc này chỉ được bắt đầu sau khi Doha thay đổi. Trên mạng xã hội Twitter, ông Gargash viết: "Đối thoại là cần thiết, nhưng cốt lõi của việc này phải được xem xét lại."

[Qatar sửa đổi luật chống khủng bố nhằm bác lại các cáo buộc]

Bên cạnh đó, ông Gargash cũng bày tỏ sự thất vọng với một bài phát biểu của Quốc vương Tamin hôm 21/7. Ông cho biết trước đó đã hy vọng bài phát biểu của Quốc vương Tamim sẽ là một sáng kiến về việc xem xét lại lập trường của Doha.

Hồi tháng trước, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar và tiến hành tẩy chay kinh tế nước này, khi cáo buộc Doha tài trợ cho các nhóm cực đoan và ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Qatar đã liên tục bác bỏ các cáo buộc này./.