Nhân viên Ủy ban bầu cử Kenya kiểm tra các hòm phiếu tại Nairobi ngày 9/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Kenya ngày 9/8 đã phủ nhận cáo buộc của phe đối lập về việc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc xâm nhập cũng như yêu cầu bãi bỏ kết quả sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, Giám đốc Ủy ban bầu cử Kenya Ezra Chiloba khẳng định hệ thống quản lý bầu cử luôn được bảo đảm an ninh cẩn mật và không có bất cứ sự can thiệp nào từ bên trong và bên ngoài dù là trước, trong hay sau bầu cử.

Trước đó, ngày 8/8, liên minh đối lập tại Kenya đã bác bỏ kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày, trong đó đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta dẫn trước đối thủ lâu năm thuộc phe đối lập là ông Raila Odinga.

[Kenya thắt chặt biện pháp an ninh trước bầu cử tổng thống]


Ông Odinga cáo buộc tin tặc sử dụng nhận dạng của ông Christopher Msando, một quan chức phụ trách giám sát công nghệ thông tin thuộc Ủy ban Bầu cử độc lập và biên giới Kenya bị sát hại trước đó, để xâm nhập hệ thống dữ liệu và thay đổi kết quả kiểm phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử tại Kenya diễn ra trong bối cảnh an ninh căng thẳng liên quan tới vụ bắt cóc và sát hại ông Msando. Chính phủ Kenya đã triển khai ít nhất 150.000 nhân viên cảnh sát, an ninh trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc hành động này nhằm gây áp lực cho cử tri.

Nhiều cử tri đang lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình. Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng./.