Uber khong tan dong bien phap cua New York han che dich vu goi xe hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Hội đồng Thành phố New York (Mỹ) ngày 8/8 thông qua gói dự luật, theo đó ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác trong vòng một năm, người phát ngôn Uber, ông Josh Gold nhấn mạnh quyết định trên sẽ "đe dọa một trong số ít ỏi phương án giao thông đáng tin cậy trong khi không giúp ích gì cho việc sửa chữa hệ thống tàu điện ngầm hay làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông."

Uber, công ty được định giá 48 tỷ USD và đang có kế hoạch xúc tiến đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm tới, đã cảnh báo khách hàng rằng việc hạn chế cấp giấy phép mới có thể khiến giá vận chuyển cao hơn và hành khách sẽ phải chờ đợi lâu hơn vì Uber không thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng.

[15.000 tài xế taxi tại Tây Ban Nha đình công phản đối Uber]

Uber cho hay công ty sẽ ngay lập tức liên hệ với hàng chục nghìn chủ sở hữu những chiếc xe chở thuê, đã có giấy phép song đang làm việc cho các dịch vụ khác để cố gắng lôi kéo họ về làm việc cho Uber.

Công ty cũng sẽ tiếp tục có các phương án khác, như là thu phí đối với những tài xế lái xe vào các khu đông đúc nhất của trung tâm.

Ở chiều ngược lại, nhiều tài xế taxi và Uber cho biết họ ủng hộ việc hạn chế cấp giấy phép mới và hy vọng rằng điều này sẽ ngăn chặn "cơn lũ" xe mới gây ách tắc đường xá và giúp họ cải thiện thu nhập.

Theo quy định mới kể trên, thành phố New York sẽ ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác trong vòng một năm, trong thời gian thành phố nghiên cứu về ngành kinh doanh đang bùng nổ này. Luật mới cũng cho phép thành phố ấn định mức lương tối thiểu cho các tài xế.

Với quy định này, New York trở thành thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ hạn chế số lượng xe Uber và các xe taxi công nghệ khác, cũng như ấn định những quy định về trả lương cho tài xế, tạo ra một mô hình để những thành phố đang tìm cách kiềm chế sự bành trướng của Uber học tập.

Thị trưởng New York Bill de Blasio và ông Corey Johnson, Chủ tịch Hội đồng Thành phố, cho biết dự luật trên sẽ giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông đang ngày càng tồi tệ đồng thời cải thiện đồng lương ít ỏi của người tài xế.

Trước đó, năm 2015, ông Bill de Blasio đã có nỗ lực bất thành trong việc kiềm chế Uber. Kể từ đó đến nay, số xe taxi công nghệ tại thành phố đã tăng vọt từ 60.300 tới hơn 100.000 xe.

Ngoài ra, theo một cuộc nghiên cứu độc lập, nếu thành phố ấn định mức lương tối thiểu (sau khi trừ các chi phí) là 17,22 USD thì thu nhập trung bình của các tài xế sẽ tăng 22,5%.

Hiện có tới 40% số tài xế xe công nghệ có thu nhập thấp đến mức đủ tiêu chuẩn hưởng bảo hiểm y tế dành cho người nghèo Medicaid và khoảng 18% đủ tiêu chuẩn được cấp tem lương thực.

Trong mấy tháng gần đây, có tới sáu tài xế taxi công nghệ đã tìm đến cái chết do quá túng bấn về tài chính. Trước thềm cuộc bỏ phiếu dự luật trên, một nhóm khá đông tài xế taxi đã tập trung trước Tòa Thị chính, cầm tấm biển ghi tên những tài xế đã tự kết liễu cuộc đời.

Thị trưởng New York Bill de Blasio ủng hộ dự luật nêu trên và dự kiến sẽ sớm ký thành luật. Việc hạn chế cấp giấy phép mới cho taxi công nghệ sẽ ngay lập tức có hiệu lực sau khi Thị trưởng đặt bút ký./.

Minh Nga (TTXVN/Vietnam+)