Uber va tham vong co mat tai tat ca cac thanh pho cua Viet Nam hinh anh 1Ông Thuận Phạm chia sẻ với phóng viên của VietnamPlus. (Nguồn: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, ông Thuận Phạm, đã gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.

Cuộc gặp gỡ này đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình của Uber nhằm đưa phương thức di chuyển an toàn, tiện lợi đến với người dân khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Thuận Phạm cũng đã dành cho phóng viên Vietnam​Plus tại Mỹ cuộc trả lời phỏng vấn.

PV: Trước tiên xin cảm ơn ông đã dành cho Vietnam​Plus cuộc trả lời phỏng vấn này. Uber đã và đang gặt hái được thành công tại khu vực cũng như ở Việt Nam, ông có thể chia sẻ ý tưởng hình thành Uber được không ạ?

Ông Thuận Phạm: Uber được thành lập 6 năm trước xuất phát từ ý tưởng chúng tôi sẽ cung cấp một mô hình dịch vụ vận tải mới, đơn giản nhất để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và sử dụng.

​PV: Hiện nay, câu chuyện thành công của Uber mọi người đều nhìn thấy. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng Uber đang “phá rào” và vi phạm luật pháp Việt Nam. Xin ông chia sẻ quan điểm về vấn đề này.


Ông Thuận Phạm: Theo quan điểm của tôi, Uber là một công ty công nghệ tiên phong trong nền kinh tế chia sẻ và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Thông qua ứng dụng Uber, chúng tôi có thể kết nối nhanh chóng tài xế đối tác với người dùng đang tìm kiếm những chuyến đi an toàn, tin cậy với giá cả phải chăng chỉ trong vài phút, tại 76 quốc gia và hơn 450 thành phố.

Tại Việt Nam, ứng dụng Uber chính thức ra mắt vào tháng 07/2014. Chúng tôi hoạt động hoàn toàn tuân thủ luật pháp Việt Nam. Chúng tôi không phải là một công ty taxi, song khách hàng coi Uber như một công ty taxi. Những người có xe riêng có thể cung cấp dịch vụ tới những người có nhu cầu sử dụng xe ôtô.

[Đề xuất hàng loạt quy định mới để quản lý dịch vụ Uber, Grab]

Giống như các doanh nghiệp khác, chúng tôi hoạt động trong khuôn khổ luật pháp và qu​y định của Việt Nam. Chúng tôi cũng biết ơn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với tầm nhìn đưa công nghệ phục vụ đời sống người dân và cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông hiện nay tại các thành phố của Việt Nam. Chúng tôi vinh dự cung cấp dịch vụ vận tải này.

Uber va tham vong co mat tai tat ca cac thanh pho cua Viet Nam hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, ông Thuận Phạm. (Nguồn: Thanh Tuấn/Vietnam+)

​PV: Uber được coi là “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều công ty taxi khác ở Việt Nam. Vậy ông có thể chia sẻ những cơ hội và thách thức của Uber tại thị trường Việt Nam?


Ông Thuận Phạm: Thương trường là vậy, một khi bạn thành công, bạn sẽ đối mặt với nhiều cạnh tranh. Cạnh tranh là nhân tố thật sự tốt trong kinh doanh. Cạnh tranh thật sự hữu ích bởi cạnh tranh sẽ mang lại dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Chúng tôi đón nhận thách thức này và nỗ lực cung cấp dịch vụ vận tải chất lượng hơn. Một khi chúng tôi cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng, tôi tin cơ hội trong tương lai là vô cùng tươi sáng.

Chúng tôi đối mặt với thách thức cạnh tranh tại bất kỳ thị trường nào, Đông Nam Á hay Việt Nam. Tại Mỹ hay Trung Quốc, thậm chí chúng tôi còn đối mặt với thách thức cạnh tranh lớn hơn. Nhưng nếu bạn thật sự là một doanh nghiệp lớn và thành công, cạnh tranh là yếu tố đương nhiên. Có đối mặt với thách thức thì mới có cơ hội phát triển.

Là công ty khởi nghiệp về công nghệ, Uber thấu hiểu sâu sắc những cơ hội và thách thức của một doanh nghiệp ở vị trí tiên phong trong lĩnh vực này. Dù quy mô ngày càng được mở rộng nhưng về bản chất, Uber vẫn là một công ty khởi nghiệp. Chúng tôi đã vượt qua không ít khó khăn và thử thách để trở thành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất và giá trị nhất tại Mỹ cũng như toàn thế giới.

​PV: Xin ông chia sẻ các dự định của Uber trong những năm tới?

Ông Thuận Phạm: Mục đích của chúng tôi là có thể cung cấp dịch vụ vận tải đáng tin cậy và “mọi nơi, mọi lúc” như chân lý “nước chảy chỗ trũng” vậy. Kế hoạch của Uber là mang loại hình dịch vụ này có mặt tại tất cả các thành phố của Việt Nam. Và chúng tôi đang thành công trong hướng đi này. Chúng tôi đã hiện diện tại Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và sẽ tiếp tục ở rộng mạng lưới dịch vụ trong thời gian tới.

Thay mặt Uber, tôi bày tỏ sự cảm kích với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ này. Tôi rất phấn khởi khi được gặp Thủ tướng và chia sẻ với ông về hành trình tuyệt vời của chúng tôi tại Việt Nam, cũng như cam kết của Uber trong việc mang những phương thức di chuyển tiện lợi đến với người người, nhà nhà.

Mục tiêu của Uber là đóng góp cho sự tiến bộ của các thành phố, cải thiện cuộc sống của tài xế đối tác và phương thức di chuyển của người dân và chúng tôi rất sẵn sàng đầu tư mạnh về công nghệ và phát triển việc kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới."

Một lần nữa cảm ơn ông đã dành cho VietnamPlus cuộc phỏng vấn này./.
Thanh Tuấn (Vietnam+)