Sau thông báo chính thức của UEFA tại Monaco hôm 26/8 vừa qua, các Câu lạc bộ thành viên ECA đã được cung cấp thông tin chi tiết về quyết định của Ban chấp hành UEFA sửa đổi nội dung giải đấu cấp câu lạc bộ UEFA cho mùa giải 2018-2021 và quá trình dẫn đến quyết định đó.

Theo các dự đoán ban đầu, kế hoạch mới được kỳ vọng sẽ thu về hơn 3 tỷ euro tổng doanh thu một mùa giải (tính cả hai giải đấu). Kế hoạch này được nhất trí thông qua bởi Ban chấp hành ECA trong cuộc họp ở Monaco hôm 25/8.

Ngoài các sửa đổi có ảnh hưởng đến danh sách tham dự, phương pháp hệ số câu lạc bộ và hệ thống phân phối doanh thu, các thành viên ECA cũng được biết chi tiết về mô hình quản trị mới, nơi các đại diện ECA tham gia trực tiếp vào quá trình ra quyết định trong tương lai liên quan đến các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA.

Một công ty con mới của UEFA có nhiệm vụ quản lý các giải đấu cấp câu lạc bộ ở châu Âu, được các đại diện của ECA và UEFA quản lý và kiểm soát bình đẳng sẽ được thành lập vào cuối năm 2016. Đây là một bước đột phá nữa cho các câu lạc bộ trong quan hệ của họ với cơ quan chủ quản bóng đá châu Âu.

Bình luận về kế hoạch và mô hình quản trị mới, chủ tịch ECA Karl-Heinz Rummenigge cho biết: "Kế hoạch mới được Ban chấp hành UEFA thông qua không phải một cuộc cách mạng mà là một sự tiến hóa. Một sự tiến hóa đã phải chờ quá lâu để diễn ra, mà tất cả chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi rất hài lòng với sự phát triển của mối quan hệ với UEFA từ khi ECA được thành lập năm 2008. Việc thành lập các giải đấu cấp câu lạc bộ mới là bằng chứng cho thấy tiếng nói của các câu lạc bộ trong nền bóng đá châu Âu tiếp tục được lắng nghe và tôn trọng."

Một nhóm công tác sẽ sớm được thành lập dưới sự bảo trợ của Ủy ban các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA với nhiệm vụ hoàn thiện các chi tiết liên quan đến nội dung giải đấu cấp câu lạc bộ mới cho giai đoạn 2018-21 trong những tháng sắp tới.

659 câu lạc bộ tại châu Âu đã hưởng lợi từ UEFA EURO 2016.

Như đã thống nhất trong Biên bản ghi nhớ (MoU) 2012 giữa ECA-UEFA, số tiền 150 triệu euro từ doanh thu của UEFA EURO 2016 sẽ được phân phối cho các câu lạc bộ đã đóng góp vào thành công của giải đấu.

Tổng số tiền được chia giữa giai đoạn vòng loại (50 triệu euro) và vòng chung kết (100 triệu euro), và sẽ giúp 659 câu lạc bộ trên khắp châu Âu thu lợi.

Cơ chế phân phối giống với cơ chế áp dụng tại UEFA EURO 2012 ở Ba Lan/Ukraine, với 575 câu lạc bộ hưởng lợi từ tổng số tiền 100 triệu euro. Số tiền cuối cùng được phân chia đến từng câu lạc bộ sẽ được công bố sau khi hoàn thành các tính toán.

Khởi động Chiến dịch Quản trị trong nước

Cùng với nhiệm vụ thúc đẩy quản trị tốt của ECA, Ban chấp hành ECA đã quyết định khởi động chiến dịch tăng cường quản trị trong nước ở cấp quốc gia, và cụ thể hơn là tăng cường sức ảnh hưởng của các câu lạc bộ trong các quá trình ra quyết định của các hiệp hội quốc gia.

Chiến dịch này tập trung vào 4 nội dung chính - dân chủ/toàn diện, minh bạch/trách nhiệm, sự ổn định pháp lý và phân phối doanh thu câu lạc bộ.

Các quan chức ECA sẽ gặp mặt các bên liên quan tại các quốc gia nơi sự tham gia hay tầm ảnh hưởng của các câu lạc bộ với hệ thống quản trị quốc gia vẫn còn hạn chế. Những cuộc thăm viếng này sẽ được dùng để chuẩn hóa các mô hình quản trị hiện tại với mục đích cuối cùng là đưa ra khuyến nghị cho các hiệp hội quốc gia./.