Lực lượng quân đội Uganda. (Nguồn: armyrecognition)

Uganda ngày 29/5 bác bỏ thông báo từ Chính phủ Hàn Quốc khẳng định Kampala đã tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, ông Jeong Yeon-guk, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang ở thăm Uganda cho biết tại cuộc hội đàm với bà Park ở Kampala, Tổng thống nước chủ nhà Yoweri Museveni cho biết ông đã chỉ thị giới chức nước này thực thi một cách chính xác các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có việc ngừng hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực quân sự và cảnh sát.

Phản ứng về việc này, nhà chức trách Uganda khẳng định "không có tuyên bố công khai nào" như vậy. Theo phó phát ngôn viên Chính phủ Uganda Shaban Bantariza, thông tin trên từ Hàn Quốc "không đúng sự thật và là một hình thức tuyên truyền."

Theo hãng thông tấn Yonhap, Uganda đã duy trì quan hệ hữu nghị với Triều Tiên trong nhiều năm qua và Tổng thống Museveni, nắm quyền tại Uganda từ năm 1986, đã thăm Triều Tiên ba lần. 

Một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố hồi đầu năm nay cho rằng hàng chục quan chức cảnh sát và quân đội Triều Tiên đang ở Uganda huấn luyện lực lượng cảnh sát nước sở tại theo một chương trình hợp tác giữa hai nước. 

Tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa ngày 7/2. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Uganda, trong khuôn khổ chuyến công du châu Phi với chương trình nghị sự tập trung vào thương mại. Tại Uganda, bà Park đã cùng lãnh đạo nước chủ nhà thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ song phương, theo đó Seoul tăng cường hỗ trợ Kampala.

Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực y tế và giáo dục, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ nhằm giúp Uganda thực hiện chương trình công nghiệp hóa đầy tham vọng.

Trước khi đến Uganda, Tổng thống Hàn Quốc đã thăm Ethiopia và dự kiến cũng sẽ thăm Kenya./.