Binh sỹ Ukraine kiểm tra hộ chiếu một người dân ở Bugas, Donetsk, ngày 24/10. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Ukraine ngày 6/11 tuyên bố áp dụng việc kiểm tra hộ chiếu đối với những người ra vào khu vực đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng gia tăng các quan ngại về nguy cơ tái diễn xung đột bạo lực sau các vụ nã pháo tại Donetsk.

Lực lượng biên phòng Ukraine khẳng định bất kỳ ai vào hoặc ra khỏi các khu vực đòi độc lập ở miền Đông nước này đều sẽ phải xuất trình hộ chiếu.

Theo quy định, người dân Ukraine sẽ được phép qua lại, trong khi người nước ngoài sẽ được chuyển tới các điểm kiểm tra để xác định mục đích của họ khi tới vùng này và vẫn phải xuất trình thị thực.

Giới chức Ukraine cho biết đây là một biện pháp an ninh để cô lập các khu vực đang xảy ra chiến sự ở miền Đông, nơi chính phủ đang tiến hành cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố," tuy nhiên, hiện vẫn chưa định rõ đường ranh giới chính xác của khu vực này.

Mặc dù đại diện lực lượng biên phòng Ukraine nhấn mạnh việc áp dụng quy định trên không có nghĩa Kiev đang từ bỏ chiến dịch giành lại các khu vực hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát này, song có ý kiến cho rằng quy chế kiểm tra hộ chiếu như vậy chẳng khác gì tạo ra "một đường biên giới nội địa."

Quy định kiểm tra hộ chiếu xung quanh các khu vực đòi độc lập ở miền Đông được đưa ra 1 ngày sau khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yaseniuk tuyên bố Kiev tạm thời dừng chi trả ngân sách cho các khu vực đòi độc lập ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk, bao gồm các khoản hỗ trợ xã hội và lương hưu.

Trong khi đó, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 5/9 vừa qua, các cuộc xung đột và nã pháo gây thương vong vẫn diễn ra giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập.

Cuộc bầu cử riêng ở vùng Donbass vừa qua càng khiến tình hình Ukraine thêm phức tạp. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội hủy bỏ đạo luật về trao quy chế đặc biệt cho những khu vực ở miền Đông, đồng thời ra lệnh cho quân đội điều thêm các đơn vị mới tới khu vực này để chuẩn bị cho các cuộc xung đột mới./.