Xe quân sự của Ukraine trên một tuyến đường ở Kiev ngày 10/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kể từ 0 giờ ngày 1/9 (giờ địa phương, 5 giờ Hà Nội), lệnh ngừng bắn mới tại khu vực giới tuyến tại Donbass, miền Đông Ukraine chính thức có hiệu lực.

Lệnh ngừng bắn đối với các bên đối địch là đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cho trẻ em trong những khu vực bất ổn khi bắt đầu năm học mới, khai giảng vào ngày 1/9 ở Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ước tính trong ngày 1/9, chỉ riêng tại vùng Donbass do Kiev kiểm soát sẽ có hơn 150.000 học sinh đến trường khai giảng năm học mới.

Dự kiến, đại diện các bên xung đột có kế hoạch họp trực tuyến để thảo luận tiến trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nói trên.

Ngay lập tức, phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OCSE) đã hoan nghênh việc nối lại lệnh ngừng bắn. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được tuân thủ cũng như đạt được bước tiến trong thực hiện thỏa thuận Minsk.

Trước đó, ngày 26/8, các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass nhân dịp khai giảng năm học mới.

Đây là lần thứ 9 kể từ mùa Thu năm 2014 Nhóm Tiếp xúc đạt được sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine.

Lần gần đây nhất nhóm này đạt được sự đồng thuận tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Donbass là trong cuộc họp ngày 29/4./.