Ukraine ngày 24/5 đã mở chiến dịch truy quét tham nhũng lớn chưa từng thấy tại nước này. Hơn 20 nhân viên thuế đã bị bắt giữ do bị cáo buộc biển thủ những khoản công quỹ ước tính lên đến hơn 3 tỷ euro.

Đây là "mẻ lưới" chống tham nhũng lớn chưa từng thấy tại Ukraine và được tiến hành sau khi Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế ra báo cáo chỉ trích cuộc chiến chống tham nhũng tại Ukraine. 

Khoảng 1.700 cảnh sát và 500 kiểm sát viên quân sự đã được huy động để tiến hành 454 vụ khám xét tại 15 vùng của Ukraine.

Bộ trưởng Nội Vụ Arsen Avakov cho biết đây là chiến dịch chống tham nhũng lớn chưa từng có tại Ukraine. 23 nhân viên ngành thuế đã bị bắt giữ. Họ bị nghi ngờ thông đồng với nhiều quan chức của chính quyền trước đây móc ngoặc và tham ô lên đến hàng tỷ euro.

[Ukraine hủy bỏ dự luật gây tranh cãi về chống tham nhũng]

Chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đương nhiệm đã cáo buộc cựu Tổng thống V.Yanukovych cùng ban lãnh đạo cũ của Ukraine biển thủ 40 tỷ hryvnia (tương đương 5 tỷ USD).

Năm 2016, Cơ quan Giám sát Tài chính Ukraine đã phong tỏa các tài sản thuộc về ông Yanukovych và các quan chức thuộc chính quyền của ông này tại Ukraine sau cuộc chính biến tháng 2/2014.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng "đóng băng" các tài sản liên quan đến cựu Tổng thống Yanukovych và 19 cựu thành viên Chính phủ Ukraine khi đó./.