Giao tranh giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai tại Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách và Truyền thông Bộ Ngoại giao Ukraine Alexei Makeev, Ngoại trưởng nước này Pavel Klimkin ngày 10/8 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov do tình hình chiến sự tại Donbass leo thang.

Trong cuộc điện đàm, ông Klimkin đã kêu gọi Nga "thức tỉnh."

Ông Makeev được dẫn lời thông báo: "Chúng tôi đã đề cập tới tất cả mối quan ngại của mình trước các hành động của Nga và sự hậu thuẫn của nước này đối với các chiến binh (ly khai) và kêu gọi Nga thức tỉnh."

Ông Makeev lưu ý rằng từ sáng sớm 10/8, Bộ Ngoại giao Ukraine đã muốn thông báo mối quan ngại về tình hình xấu đi tại khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố cho các nước nhóm "Bộ tứ Normandie", OSCE và NATO.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Klimkin đánh giá rằng tình hình xấu đi tại Đông Nam Ukraine là động thái có chủ ý của phe ly khai nhằm phá hoại các thỏa thuận Minsk, đồng thời cho rằng Nga cần thực thi tất cả các biện pháp có thể để tránh xung đột leo thang.

Ngoại trưởng Ukraine cũng đặc biệt nhấn mạnh tới sự cố 4 ôtô của OSCE bị đốt tại thành phố Donetsk, mà theo ông là nhằm làm giảm khả năng của OSCE trong việc xác định các vi phạm thỏa thuận Misnk./.