Máy bay MiG-21 của Croatia. (Nguồn: croatia-news.com)

Báo Jutarnji list của Croatia ngày 22/3 đưa tin Cảnh sát quân sự nước này nghi ngờ rằng những máy bay tiêm kích MiG-21 nhận được từ Ukraine không phải là máy bay nguyên bản, mà được lắp ráp từ các bộ phận mua ở những nước khác nhau.

Cơ quan thực thi pháp luật nghi ngờ rằng trên các máy bay nhận được từ Ukraine, số seri đã bị dập xóa, mã số phụ tùng không tương ứng với tài liệu đính kèm và việc đại tu máy bay không được thực hiện.

Công tác điều tra bắt đầu được tiến hành sau khi xảy ra loạt vụ trục trặc trên các máy bay nhận từ Ukraine. Lực lượng không quân Croatia đã nhận những máy bay này trong khuôn khổ Hiệp định về sửa chữa và mua các máy bay MiG-21 có tổng trị giá 133 triệu USD, được ký kết hồi tháng 7/2013 với công ty "Ukrspetsexport."

Theo thông tin của cảnh sát quân sự, máy bay có thể được lắp ráp từ các bộ phận mua ở những nước khác trên thế giới. Cụ thể, có những nghi ngờ nghiêm túc rằng phần thân máy bay là từ Bulgaria, phần cánh là từ Algeria.

Nguồn tin của báo trên khẳng định rằng thân máy bay từ Bulgaria có thể của những phi cơ mà Sofia từng báo cáo trước NATO về việc đã hủy bỏ./.