Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: irishexaminer)

Sau 4 giờ đồng hồ hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 21/1 cho biết hai nước có cùng chung quan điểm rằng các thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất cho tình hình xung đột hiện nay ở khu vực Donbass.

Ông Poroshenko nói: "Chúng tôi đã đi đến kết luận chung rằng không tồn tại phương án nào thay thế được tiến trình Minsk. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ trong việc thực hiện đầy đủ tiến trình này, trong đó gồm cả vấn đề an ninh."

Cũng tại cuộc hội đàm này, hai lãnh đạo đã nhất trí phối hợp hành động trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Donbass.

Ông Poroshenko nêu rõ: "Chúng tôi đã nhất trí phối hợp hành động để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi và đảm bảo đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tiếp cận không hạn chế các điểm lưu giữ vũ khí hạng nặng cũng như đường giới tuyến (ở Donbass)."

Trước đó, Tổng thống Poroshenko cũng đã thảo luận việc thực thi các thỏa thuận Minsk với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande./.