Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov ngày 2/10 khẳng định nước này đã bắt đầu tiến hành cải cách nền kinh tế để thích ứng với những điều kiện của thị trường châu Âu.

Phát biểu tại phiên họp của Chính phủ Ukraine, Thủ tướng Azarov nhấn mạnh: "Việc này cần phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Không thể bỏ lỡ những ưu thế mà thời kỳ quá độ này mang lại cho Ukraine."

Trước đó cùng ngày, tại cuộc gặp với Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề thương mại Karel de Gucht, Thủ tướng Azarov đề nghị EU hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để nước này thực hiện các điều khoản của Hiệp định về liên kết giữa Ukraine và EU, trước hết là việc áp dụng các tiêu chuẩn và quy chế kỹ thuật hiện hành trong EU. Dự kiến, hai bên sẽ ký hiệp định này vào cuối tháng 11 tới.

Ông Azarov cũng nêu rõ sự liên kết và khu vực thương mại tự do là hoạt động mang tính song phương. Vì vậy, Ukraine cần giải quyết những vấn đề khiến các đối tác trong EU quan ngại, trong khi EU cũng cần phải thực thi các biện pháp giúp Kiev tránh được những trở ngại đối với ngoại thương của nước này.

Ông Azarov nhấn mạnh Ukraine sẽ tạo điều kiện bình đẳng cho tất cả các công ty châu Âu hoạt động trên thị trường nước này.

Cũng tại phiên họp của chính phủ, Thủ tướng Azarov khẳng định Ukraine cần tăng cường sự hợp tác cùng có lợi trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do hiện hành trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và nỗ lực để khu vực thương mại tự do vận hành một cách trơn tru và không chịu bất cứ hạn chế nào.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ ký với EU Hiệp định về liên kết và thỏa thuận khu vực thương mại tự do tại Hội nghị thượng đỉnh các nước "Đối tác phương Đông" ở thủ đô Vilnius của Litva vào cuối tháng sau, bất chấp những cảnh báo của Nga, quốc gia thành viên chủ chốt trong SNG./.