Ngày 8/1, Ukraine cam kết sẽ vận chuyển đủ 100% lượng khí đốt của Nga sang các nước châu Âu, đồng thời sẵn sàng mời các quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) tới Ukraine kiểm soát quá trình vận chuyển này.

Phát biểu tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Ukraine Naftogaz Oleg Dubina đã đưa ra tuyên bố trên và khẳng định các quan sát viên EU có toàn quyền kiểm tra điểm đầu (đầu vào) và điểm cuối (đầu ra) của các tuyến đường ống trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang các nước EU, vốn do Ukraine kiểm soát hiện nay.

Ông khẳng định kho dự phòng của Ukraine hiện có tới 17 tỷ mét khối khí đốt và Kiev hoàn toàn không muốn "người châu Âu thiếu khí đốt vào mùa Đông giá rét này".

Từ ngày 1/1, Ukraine đã không cho phép các nhà quan sát độc lập tới các trạm bơm và đo khí đốt vận tải quá cảnh để kiểm tra.

Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom đã cáo buộc Naftogaz "ăn cắp" tổng cộng hơn 110 triệu mét khối trong tuần qua và khẳng định chỉ nối lại việc cung cấp khí đốt sau khi hai bên đã ký xong hợp đồng năm 2009 và thoả thuận để các quan sát viên quốc tế tham gia kiểm soát quá trình vận chuyển quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, tại Brussels đang diễn ra cuộc gặp giữa các đại diện của Nghị viện châu Âu, Uỷ ban châu Âu (EC), Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp nhanh chóng cho "cuộc chiến" khí đốt Nga-Ukraine.

Cùng ngày, cuộc gặp không chính thức cấp Ngoại trưởng EU cũng đã diễn ra tại thủ đô Praha của Cộng hoà Séc, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cùng với chủ đề bảo đảm an ninh năng lượng cho EU./.

(TTXVN/Vietnam+)