Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko. (Nguồn: Getty)

Ngày 10/8, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko cho biết nước này sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn, nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Nga cáo buộc Ukraine dàn xếp âm mưu tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của khu vực Crimea.

Trả lời báo giới, Đại sứ Yelchenko nhấn mạnh Kiev đang cân nhắc khả năng đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp về vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine đang "lựa chọn khủng bố thay vì hòa bình," và Kiev đang "chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm," sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã đập tan hàng loạt âm mưu tấn công vũ trang được cho của Kiev nhằm vào khu vực Crimea.

Phát biểu tại Moskva ngày 10/8, Tổng thống Nga cho hay thông tin từ FSB cho thấy nhà chức trách Ukraine đang cố gắng kích động bạo lực và xung đột tại Crimea, và điều này vô cùng “đáng lo ngại.”

Chính vì vậy, ông cho rằng không có lý do gì để tiến hành đối thoại với về tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine. Ngoài ra, Tổng thống Putin khẳng định sẽ làm mọi việc để đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng, người dân nước Nga và sẽ triển khai nhiều biện pháp đảm bảo bảo an ninh bổ sung.

Trước đó, FSB cho biết đã đập tan "các vụ tấn công khủng bố" tại Crimea do lực lượng tình báo quân đội Ukraine tiến hành. Theo thông báo của FSB, một sĩ quan của họ đã thiệt mạng khi truy bắt "những kẻ khủng bố" trong hai đêm 6-7/8.

Ngoài ra, một quân nhân Nga cũng thiệt mạng khi đấu súng với nhóm "khủng bố" do Bộ Quốc phòng Ukraine cử đến trong ngày 8/8.

Chính quyền Kiev đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận các cáo buộc của FSB./.