Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Ảnh: AFP/TTXVN)
AFP và Reuters đưa tin, ngày 13/10, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố cơ quan an ninh Nga đứng sau vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở khu vực miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp nội các được phát trên truyền hình, ông Yatsenyuk nhấn mạnh: "Cá nhân tôi không nghi ngờ rằng đây là một chiến dịch đã được các cơ quan đặc biệt của Nga lên kế hoạch từ trước nhằm bắn hạ một máy bay dân sự. Chúng ta chắn chắn rằng hành động đó được tiến hành từ vùng lãnh thổ đang chịu sự kiểm soát của các chiến binh Nga. Và cũng chắc chắn rằng những phần tử ly khai không biết cách sử dụng các hệ thống tên lửa Buk này. Tức là chỉ có những quân nhân Nga được huấn luyện mới có thể sử dụng hệ thống tên lửa đó."

Cùng ngày, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17 hồi tháng 7/2014 làm toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng, trong đó kết luận rằng chiếc máy bay xấu số đã bị bắn hạ trên bầu trời miền Đông Ukraine bằng một tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Báo cáo không nói rõ bên nào tiến hành vụ phóng tên lửa đất đối không trên, song khẳng định đáng lẽ toàn bộ hoạt động không lưu dân sự phải bị cấm ở mọi độ cao ở miền Đông Ukraine trước khi xảy ra thảm họa MH17.

Cùng ngày, công ty Almaz-Antey của Nga chuyên sản xuất tổ hợp tên lửa Buk cũng đã tổ chức họp báo công bố kết quả hai cuộc thử nghiệm nhằm xác định nguyên nhân của vụ rơi máy bay MH-17

Việc Nga đưa ra kết quả trên chỉ diễn ra vài giờ trước khi Hà Lan công bố báo cáo điều tra chính thức về vụ rơi máy bay gây nhiều tranh cãi này./.