Triều Tiên thử nghiệm trên mặt đất động cơ tên lửa công suất lớn tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nghi vấn về nguồn gốc động cơ tên lửa của Triều Tiên vừa có diễn biến mới khi Quyền Chủ tịch Hãng vũ trụ quốc gia Ukraine Yuri Radchenko tuyên bố chính các chuyên gia Nga có thể đã tháo rời tên lửa Xyclon-2 và Xyclon-3, lấy động cơ do Ukraine sản xuất của các tên lửa này và chuyển cho Triều Tiên.

Ông Radchenko tuyên bố với hãng tin Ukrinform (Ukraine) rằng Nga hiện có từ 7 đến 20 tên lửa Xyclon-2 và Xyclon-3 lắp động cơ RD-250 của Ukraine, loại động cơ mà Ukraine bị cáo buộc đã cung cấp cho Triều Tiên.

Ông Radchenko cho biết loại động cơ này được chế tạo tại Ukraine và bán sang Nga trong thành phần các tên lửa nêu trên theo chương trình vũ trụ của Nga từ trước năm 2001, và nay Ukraine đã không còn khả năng sản xuất và cung cấp loại động cơ này.

[Đầu đạn hạt nhân Triều Tiên không thể "sống sót" khi bay tới Mỹ]

Do đó ông Radchenko cho rằng số động cơ trên lọt vào Triều Tiên chính là từ Nga.

Trước đó, báo New York Times dẫn nguồn chuyên gia Michael Eleman của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) và các đánh giá mật của cơ quan tình báo Mỹ đưa tin Triều Tiên thành công trong các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chính là nhờ mua được các động cơ tên lửa rất mạnh trên thị trường đen, nhiều khả năng là mua của nhà máy Yuzhmash của Ukraine, vốn có quan hệ gắn bó với chương trình tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Aleksander Turchinov đã bác bỏ thông tin này.

Về phần mình, phía Yuzhmash cũng tuyên bố họ không cung cấp sang Nga cả tên lửa lẫn các bộ phận của tên lửa, bao gồm động cơ, cũng như không liên quan gì tới chương trình tên lửa của Triều Tiên./.