Binh sỹ Ukraine chuyển vũ khí khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Chính phủ Ukraine đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng các công trình rào chắn tại biên giới với Nga, cũng như tại các khu vực lân cận vùng chiến sự ở vùng Donbass và bán đảo Crimea.

Theo quyết định, dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm từ năm 2015 đến hết năm 2018 với tổng chi phí 4 tỷ hryvnia (gần 200 triệu USD).

Trong khuôn khổ dự án có tên Bức tường, dọc biên giới với Nga bên phía Ukraine sẽ đào hào chống tăng, xây dựng các công sự chống mìn, dựng các đài quan sát cao tới 17m, bố trí các thiết bị báo hiệu, các trạm trực chiến, xây dựng các đường kiểm soát, trải đường song song với biên giới và đường ranh giới.

Hồi mùa Thu năm 2014, Thủ tướng Ukraine Arseny Yasenyuk tuyên bố bắt đầu xây dựng "biên giới thực sự" với Nga dài 2.295km. Biên giới trên bộ sẽ là một đường hào rộng 4m, sâu 2m, được gắn các hệ thống quan sát điện quang, các trạm gác và các công trình khác.

Trong cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông nước mình, Ukraine cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và nhân lực cho lực lượng đòi độc lập ở đây, song phía Nga luôn kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên./.