Ukraine chinh thuc cao buoc hinh su doi voi cuu Tong thong Gruzia hinh anh 1Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Viện Tổng Công tố Ukraine đã gửi đến địa chỉ của thủ lĩnh Phong trào các lực lượng mới, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, quyết định cáo buộc hình sự ông này.

Viện Tổng Công tố cũng giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Cảnh sát Quốc gia và Cơ quan An ninh Ukraine thực hiện việc truy nã đối với ông Saakashvili.

Trong lúc có tin ông Saakashvili đang chuẩn bị lực lượng chiếm trụ sở Quốc hội Ukraine, mua vũ khí và thuốc nổ, nguồn tin từ lực lượng cảnh sát Ukraine cho biết các cơ quan bảo vệ pháp luật Ukraine đang lập chiến dịch đặc biệt bắt giữ ông này.

Trước đó cùng ngày, đã xảy ra đụng độ trước trụ sở Quốc hội Ukraine khi lực lượng chức năng muốn bắt giữ ông Saakashvili tại khu lều trại tại đây.

Theo tin từ Bộ Nội vụ Ukraine, 11 cảnh sát và 2 người dân đã bị thương. Hôm 5/12, nhân viên Cơ quan An ninh và Viện Tổng Công tố Ukraine đã bắt giữ ông Saakashvili theo cáo buộc tiếp tay cho tổ chức tội phạm.

Tuy nhiên sau đó ông này đã được vài trăm người ủng hộ đánh tháo khỏi xe cảnh sát và tham dự cuộc tập hợp trước trụ sở Quốc hội đòi Tổng thống Petro Poroshenko cùng lãnh đạo Cơ quan An ninh và Viện Tổng Công tố phải từ chức, đồng thời xem xét luật luận tội tổng thống./.
(Vietnam+)